Bạn Thích Trồng Cây Trong Đất Hay Trồng Cây Thủy Sinh

Cây cảnh trang trí trong nhà hiện đang là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, với số lượng cây xanh vừa đủ cho không gian sống sẽ mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và sức khỏe của con người. Điều này đúng với cả cây trồng đất và các loại cây thủy sinh.
Vậy, nên lựa chọn cây trồng đất hay cây trồng thủy sinh sẽ tốt hơn? Cùng tham khảo một số ý kiến được Nhà Mới Xanh”lượm nhặt” từ nhiều nguồn thông tin và kinh nghiệm tổng hợp nhé!


Ưu – Nhược điểm của cây trồng đất và cây thủy sinh
Với cây trong nhà, trồng đất và trồng thủy sinh là 2 hình thức phổ biến nhất. Mỗi hình thức nuôi trồng cây sẽ có những ưu và nhược điểm riêng.
– Cây trồng thủy sinh:
Ưu điểm:
– Cây thủy sinh thường được trồng trong các loại chậu thủy tinh trong suốt hoặc thủy tinh màu. Có thể dễ dàng quan sát rễ cây và phần nước bên trong, tạo cảm giác sang trọng và tinh tế.
– Với hình thức trồng thủy sinh trong chậu thủy tinh, người trồng có thể dễ dàng quan sát được quá trình lớn lên của cây, sự tăng trưởng và phát triển của thân và rễ…
– Không tốn nhiều công sức và thời gian chăm sóc: Bạn chỉ cần thay nước từ 1-2 lần/tuần, tùy từng loại cây và hoa khác nhau.
– Cây phát triển ổn định và khỏe mạnh gấp 2-3 lần so với cây trồng trong đất.
– Sâu bệnh ít xâm nhập nếu bạn thường xuyên thay nước.
Dễ dàng chăm sóc.
Nhược điểm:
– Nếu cây được chuyển từ môi trường đất sang môi trường thủy sinh sẽ rất khó phát triển ổn định, cây dễ bị thối rễ nếu người trồng không thực sự am hiểu về kỹ thuật.
– Chậu thủy tinh sẽ rất dễ lộ các điểm bụi bẩn, vì vậy phải thường xuyên lau chùi, vệ sinh.
– Trồng cây trong chậu thủy sinh trong trường hợp rơi vỡ, nước trong chậu sẽ dễ làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử hay giấy tờ xung quanh.
Cây trồng trong đất.
Ưu điểm:
– Hình thức trồng cây trong đất rất dễ chăm sóc và trưng bày.
– Có đa dạng các loại cây trồng hơn so với hình thức trồng thủy sinh.
– Các mẫu chậu trồng cây cũng đa dạng về màu sắc, chất liệu và thiết kế, giúp bạn có nhiều hơn các sự lựa chọn để làm đẹp góc nhỏ của mình.
Nhược điểm:
– Các hiện tượng sâu bệnh xâm nhập hay thối rễ rất dễ xảy ra.
– Khi chăm sóc cần có kiến thức và kỹ thuật để điều chỉnh lượng nước, phân bón và ánh sáng phù hợp để giúp cây có thể phát triển đều.

So sánh cách chăm sóc cây trồng đất và cây thủy sinh:
Cách chăm sóc cây trồng trong đất và cây thủy sinh có những điểm khác biệt, tùy vào khoảng thời gian rảnh rỗi mà bạn có cũng như sở thích cá nhân, hãy chọn cho mình loại cây mà bạn có thể chăm sóc tốt nhất.
Điểm khác nhau trong cách chăm sóc cây
– Cây trồng trong đất:
Cây trồng trong đất sẽ có các yêu cầu chăm sóc có phần khắt khe hơn so với cây thủy sinh. Trong đó, yêu cầu được cung cấp đủ nước là điều quan trọng nhất. Bạn cần xác định cây trồng của mình thuộc loại cây ưa ẩm hay ưa hạn. Với các loại cây ưa ẩm, sẽ cần được tưới nước thường xuyên và hằng ngày. Trong khi đó, các loại cây mọng nước, cây ưa hạn thì sẽ tưới cách ngày và cần đảm bảo đất trồng được khô thoáng.
Về ánh sáng, tùy vào loại cây sẽ cần lượng ánh sáng nhiều hay ít. Mặc dù là cây trong nhà, tuy nhiên bất cứ loại thực vật nào cũng cần có ánh sáng mặt trời để thực hiện quá trình quang hợp. Bạn có thể đặt cây tại các vị trí đón ánh sáng như cửa sổ, ban công… Cần lưu ý tránh các vị trí nắng gắt, rất dễ làm chết cây.
Cây trồng thủy sinh:
– So với cây trồng trong đất, cây thủy sinh dễ chăm sóc hơn nhiều. Bạn chỉ cần thay nước cho cây ít nhất 1 lần/tuần và thêm chút dung dịch dinh dưỡng để cây mau lớn và khỏe mạnh. Nước sử dụng phải sạch và đảm bảo không chứa các chất độc hại. Nếu dùng nước máy để thay cho cây, bạn cần để nước qua đêm với mục đích cho clo bay hết.
– Các loại cây trồng thủy sinh thích nghi rất tốt với môi trường bóng râm, ít ánh sáng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng đèn huỳnh quang để thay thế cho ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Tuy nhiên, để cây có vẻ ngoài xanh tốt, bạn nên cho cây tắm nắng vào sáng sớm hoặc chiều mát (chỉ khoảng 1 lần/tuần).
Điểm giống nhau cần lưu ý khi chăm sóc cây trong nhà:
Dù là cây trồng trong đất hay thủy sinh, bạn đều cần nắm được các lưu ý sau đây:


– Không nên di chuyển chậu cây quá nhiều: Cây cối cũng giống như con người, sẽ cần có thời gian để thích nghi với điều kiện và môi trường sống. Quá thường xuyên thay đổi vị trí của cây sẽ dễ gây ra hiện tượng sốc nhiệt.
– Hãy bổ sung dinh dưỡng cho cây: Dù trồng cây trong đất hay dưới dạng thủy sinh, hãy thường xuyên cung cấp cho cây các loại phân bón/ dung dịch dinh dưỡng để cây được khỏe mạnh và phát triển tươi tốt hơn.
– Thường xuyên cắt tỉa cây: Hãy xén bớt rễ để rễ không phát triển quá mức, gây mất thẩm mỹ và tạo áp lực lên chậu. ?Tỉa cành, lá để cây được sạch sẽ, tránh sự trú ngụ của các loài sâu bọ. Bỏ đi những cành, lá già cỗi sẽ thúc đẩy sự phát triển của cây.
– Bảo vệ cây khỏi những nguy hiểm: Các chậu cây trong nhà rất dễ trở thành mục tiêu của thú cưng hay trẻ em. Chính vì vậy, khi trồng cây trong nhà, hãy đảm bảo để cây tránh xa những mối nguy hiểm này.
Trên đây là những phân tích chi tiết giúp bạn hình dung và so sánh 2 hình thức trồng cây trong đất và thủy sinh. Hy vọng bạn đã có sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

0985191161