Cách chăm sóc cây cảnh mini để bàn

Cây để bàn chắc hẳn là thứ không thể thiếu đối với dân văn phòng vì nó vừa giúp lọc không khí, vừa giúp cho không gian thêm thoáng đãng. Hơn nữa, khi nhìn vào cây xanh, lượng stress do công việc sẽ giảm hẳn. Thế nhưng để chăm sóc cho cây sống lâu thì không phải ai cũng làm được. Chăm sóc cây không đơn giản chỉ là ngày nào cũng tưới nước vào gốc cây. Hôm nay, Nhà Mới Xanh sẽ giúp bạn có cách chăm sóc cây cảnh mini để bàn đúng nhất nhé!

Trước khi tìm hiểu cách chăm sóc thì ta phải biết được nguyên nhân khiến cây nhanh chết thì mới có thể tìm ra cách chữa bệnh. Sau đây là một vài nguyên nhân chính:

 • Chăm sóc sai cách: cây mọng nước thì lại cung cấp quá nhiều nước, cây cần ẩm thì bỏ mặc không tưới, dùng đất trồng Kim Ngân cho cây Xương Rồng, …
 • Quá để ý đến cây: ngày nào cũng tưới nước và tưới nhiều nước, đem cây phơi nắng gắt.
 • Chọn những cây thuộc dòng khó chăm sóc hoặc cần nhiều kỹ thuật như: cây lan, cây xương rồng ghép, …
 • Trồng những loại cây cảnh “ngắn ngày” như: hoa dạ yến thảo, cây lúa, cây May Mắn từ hạt thanh long, …

Dưới đây là một số cách chăm sóc các cây cảnh mini để bàn.

 1. Cây Kim Ngân

Cây Kim Ngân là loại cây cảnh dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây chỉ cần được trồng trong đất tơi xốp và thoát nước tốt. Cây Kim Ngân không cần quá nhiều ánh sáng nên không phải tốn công nhiều. Có khi cả tháng, cây không cần chất dinh dưỡng mà vẫn xanh tươi. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chú ý những điều sau khi chăm sóc cây:

 • Cây thích hợp trong điều kiện ánh đèn huỳnh quang và máy điều hòa nhiệt độ từ 18-30 độ C.
 • Trồng cây trong đất thì nên tưới nước tuần 1-2 lần, tưới khi đất trong chậu thật sự khô.
 • Cây Kim Ngân thủy sinh cần châm nước khi cạn và thay nước khi nước đổi màu.
 • Kim Ngân hầu như không phát triển kích thước nhiều, nhưng cũng cần cắt tỉa lá úa, già để cây khỏe hơn.

2. Cây Kim Tiền

Cây Kim Tiền có đặc tính sinh học nổi bật là dễ nhân giống bằng cách giâm lá hoặc cành trong đất ẩm. Chính vì vậy mà người trồng không cần quá lo lắng về loại cây này. Nó thuộc hàng đầu cây sống lâu đó nha.

Hãy đảm bảo rằng chậu trồng cây Kim Tiền đủ lớn để chứa được bộ rễ nhanh phát triển và thân cây nhanh lan nhánh nhé. Trường hợp cây Kim Tiền nhảy cành quá nhiều, tốt hơn hết là thay chậu mới cho cây.

Cũng giống như hầu hết các loại cây cảnh để bàn khác, Kim Tiền không cần chăm sóc quá nhiều. Bạn chỉ cần đặc biệt chú ý rằng, lá và thân Kim Tiền mọng nước, do đó phải hạn chế việc tưới nước đối với cây cảnh này. Thông thường mỗi tuần một lần, người trồng nên mang cây Kim Tiền phơi nắng nhẹ trước 10h sáng để cây quang hợp tốt hơn, kích thích ra lá non xanh biếc.

3. Cây Cau Tiểu Trâm

Khi chăm sóc cây Cau Tiểu Trâm, điểm đặc biệt cần lưu ý nhất là nên cắt tỉa lá thường xuyên. Cay Cau Tiểu Trâm có cành nhỏ lá nhỏ nhưng phát triển rất nhanh và khá um tùm. Lá già khô và rụng trong thời gian ngắn, chừa chỗ cho cành lá non mới mọc. Nếu bạn không cắt bỏ chúng, sẽ làm cây trông xơ xác, thiếu thẩm mỹ và cũng tạo điều kiện cho sâu, bọ trú ngụ.

Các điều kiện môi trường cần có để Cau Tiểu Trâm sống được như đất, nước, ánh sáng và nhiệt độ đều gần như tương đồng với Kim Ngân. Tuy nhiên, Cau Tiểu Trâm cần thường xuyên được phun sương lên lá hàng ngày (dùng bình xịt phun, khác với tưới nước) để lá xanh mướt hơn. Đó cũng là cách giữ cho cành lá sum sê của cây trôi bớt bụi bẩn.

4. Cây Lưỡi Hổ

Lưỡi Hổ là cây cảnh có lá mọc từ rễ, dày và mọng nước. Cây được nhân giống trực tiếp bằng cách giâm lá vào đất dinh dưỡng. Đây là loại cây cực kì dễ chăm sóc. Dù ở bất kì một môi trường nào, dù nóng hay lạnh, dù râm hay mát, nhiều nước, bán thủy sinh,…Cây đều có thể sống tốt, xanh tươi.

Bởi sinh trưởng mạnh mẽ nên cây thích hợp với mọi loại đất trồng. Tuy nhiên, giúp cây sinh trưởng tốt nhất vẫn là hai loại đất:

 • Hỗn hợp tươi xốp, thoát nước: Đất dinh dưỡng + mùn cưa, tro nấu + xơ dừa
 • Hỗn hợp tương tự cho đất trồng cây xương rồng:

+25% Đá Perlite (giúp đất tươi, dễ ra rễ non, thoát nước nhưng giữ ẩm tốt)

+ 25% Đá núi lửa Pumice (Nhằm giữ ấm nhưng không ướt, tiết kiệm nước). Bạn cũng có thể thay thế bằng tro trấu, xơ dừa.

+ 20% phân bò hoặc phân trùn quế (cần dùng thuốc trị nấm trước khi sử dụng chúng)

+ 30% akadama, Peat Moss hoặc Tribat (Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây)

Cây Lưỡi Hổ có rất nhiều mẫu đẹp để trang trí nhà cửa. Bạn có thể liên hệ Nhà Mới Xanh nếu vẫn chưa tìm được mẫu Lưỡi Hổ phù hợp nha.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản nhất để chăm sóc cây cảnh mini cho những ai mới bắt đầu. Nhà Mới Xanh mong rằng, bạn đã trang bị được cho mình đủ kiến thức về lĩnh vực này!

0985191161