Chia Sẻ Mẹo Chăm Sóc Cây Xanh Trong Nhà Luôn Tươi Tốt

Trồng cây xanh trong nhà là niềm vui của những người yêu thích cây cảnh, muốn sống trong một không gian gần gũi với thiên nhiên. Nếu bạn đã từng có một cây cảnh trồng trong nhà nhưng nhanh chóng bị héo và chết, bạn có thể nghĩ rằng bạn không có “tay trồng cây”. Đừng vội bỏ cuộc, sự thật là bất kỳ ai cũng có thể trở thành một thợ làm vườn tốt, và nó thực sự không quá phức tạp. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một vài mẹo chăm sóc cây xanh trong nhà, từ tưới nước, ánh sáng mặt trời cho đến phân bón. Nhớ những quy tắc cơ bản này, sẽ giúp bạn trồng và chăm sóc cây cảnh nội thất dễ dàng, hiệu quả.

Cung cấp nước ổn định cho cây trồng của bạn
Nếu đất quá khô hoặc quá ướt, nó có thể làm hỏng bộ rễ của cây và ngăn cây phát triển. Tưới quá ít hoặc quá nhiều cũng có thể làm chết cây. Những cây có lá dày, tươi tốt cần nhiều nước hơn những cây có lá màu sáp hoặc da.
Bạn cần tùy vào từng loại cây trồng trong nhà để tưới lượng nước phù hợp. Bằng cách dựa vào vài dấu hiệu của cây để đánh giá lượng nước tưới cần thiết:
Nếu nấm mốc bắt đầu hình thành trên bề mặt đất hoặc có nước đọng ở đáy thùng, bạn đã tưới quá nhiều nước cho cây. Cần xử lý ngay tránh cây bị úng.
Nếu đất có màu nhạt hơn hoặc bị nứt, bạn cần tưới thêm nước cho cây.
Các cây thuộc họ mọng nước cần có khoảng thời gian khô ráo giữa các lần tưới nước.
Nếu bạn nhận thấy nước đọng trong hoặc dưới chậu, hãy đổ hết nước đi để cây xanh của bạn không bị úng nước. Điều này có thể làm chết cây.
muốn chăm sóc cây cảnh trong nhà phát triển tốt cần cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây.
Dùng tay để xác định độ ướt của đất
Khi chăm sóc cây cảnh trong nhà, bạn có thể xác định cây cảnh đang bị thừa nước hay thiếu nước bằng cách cắm ngón tay vào đất khoảng 5cm, nếu thấy đất ẩm, bạn không cần tưới. Ngược lại, nếu cảm thấy khô thì đã đến lúc bạn cần phải tưới nước cho cây.
Điều này được áp dụng đối với hầu hết các loại cây trong nhà nhưng không phải tất cả. Bạn có thể quan sát và rút kinh nghiệm dần dần qua quá trình chăm cây, từ đó có thể đưa ra một tần suất tưới phù hợp với mỗi loại cây.
Các dấu hiệu cho thấy chậu cây đang bị quá nhiều nước là: lá đổi màu, kém phát triển lá, rụng lá và các mảng mềm thối. Còn dấu hiệu của sự mất nước gồm: lá phát triển chậm, mép lá có màu nâu và khô, các lá phía dưới trở nên vàng và quăn lại.
Sử dụng nước ở nhiệt độ phòng
Nên sử dụng nước ở nhiệt độ ngoài trời để tưới cây. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để xác định nhiệt độ của nước hoặc có thể chứa nước trong xô một vài tiếng để nước trở về nhiệt độ phòng trước khi tưới. Lưu ý khi chăm sóc cây trồng trong nhà, không tưới cây bằng nước quá nóng, nó có thể gây tổn thương rễ, cây bị sốc nhiệt, nhiều lần như vậy có thể giết chết cây của bạn. Còn nước quá lạnh sẽ gây kìm hãm sự phát triển của cây hiện tại và trong tương lai.
Chọn chậu có khả năng thoát nước tốt
Khả năng thoát nước trong chậu là rất quan trọng, vì tưới quá nhiều hoặc ít nước có thể làm hỏng hoặc chết cây. Hãy đảm bảo rằng chậu cây nội thất của bạn có lỗ thoát nước vừa đủ dưới đáy chậu, cung cấp khả năng thoát nước tốt nhất cho cây.
0985191161