Những Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Xanh Cơ Bản

Để có thể có được một chậu cây xanh tươi, một khu vườn mát mẻ và tươi tốt, thì công việc chăm sóc cây cảnh là một điều cần thiết.
Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm chuyên môn về cảnh quan để có thể chăm sóc, do đó chúng tôi xin chia sẻ đến bạn những bước hướng dẫn cách chăm sóc cây xanh cơ bản để bạn có thể dễ dàng chăm sóc cây hơn mà không cần phải nhờ đến những đơn vị chăm sóc cảnh quan. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Trước khi tìm hiểu về cách chăm sóc cây xanh, chúng ta phải phân loại được cây nội thất và ngoại thất để dễ dàng chăm sóc.
– Cây nội thất: là cây chịu mát, có thể trồng được trong nhà hoặc trong phòng tối. Những loại cây này có khả năng hấp thụ CO2 và nhả ra khí 02 để tăng cường dưỡng khí cho cây, đồng thời điều
– Cây ngoại thất: là cây trồng ngoài trời, cần trồng ngoài ánh sáng mặt trời để phát triển, nếu trồng trong nhà sẽ gây thiếu oxy cho con người.
Dụng cụ chăm sóc cây xanh
Đây là một phần quan trọng không thể thiếu cho quá trình làm vườn, có rất nhiều công đoạn cần sử dụng những dụng cụ chăm sóc sân vườn, điển hình như cào, kéo, chậu, bình tưới nước…
Tốt nhất bạn nên sử dụng một hộp dụng cụ chuyên dụng nếu chỉ chăm sóc một khu vườn nhỏ, nó sẽ dùng để cắt tỉa lá, tạo dáng cây, tưới nước, cào xới đất nhằm mục đích chính là giúp cho cây phát triển.
Tưới nước đúng cách cho cây:
Ai cũng biết tưới nước là việc rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Chúng ta nên tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát để giảm bớt sự bay hơi cho cây.
Cần lưu ý là không nên tưới quá nhiều nước, nếu không sẽ gây ra hiện tượng úng rễ, điều này thường xảy ra khi bạn sử dụng hệ thống tưới tự động bị lỗi nên nước tưới cả ngày, gây ra ngập úng.
Sử dụng phân bón cho cây:
Mỗi loại cây sẽ cần một loại phân bón và chế độ bón khác nhau, do đó bạn cần tìm hiểu kỹ những loại phân trước khi bón.
Một số loại phân bón hay được sử dụng là Nito, Photpho, Kali…
Nên sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ nhiều hơn là phân hóa học để tăng độ màu mỡ cho đất.
Nếu bạn trồng cây ngắn ngày, hãy trồng cây theo mùa, điều này vừa mang đến vẻ đẹp mới cho khu vườn, vừa chăm cây một cách dễ dàng hơn, bởi nó đã tận dụng được ưu điểm của cây xanh theo mùa.
Chăm sóc cây kiểng nội thất
– Lượng nước tưới cho cây vừa phải, 2 – 3 lần/tuần, vào buổi sáng hoặc chiều tối.
– Khi thấy lá cây có hiện tượng khô và cháy đầu lá, lá rũ xuống thì cây đang thiếu nước, cần bổ sung nước cho cây.
– Sau 6h chiều hoặc sáng từ 7h – 8h nên mang cây ra ngoài để cây quang hợp, phơi sương.
– Xịt thuốc trừ sâu rầy cho cây: 1 năm thực hiện 3 đợt, mỗi đợt 2 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 1 tuần.
– Cắt tỉa tạo dáng cho cây: dùng kéo để cắt tỉa
– Đối với tiểu cảnh trong nhà, bạn nên thay cây định kỳ, loại bỏ những lá đã bị khô héo hoặc mang ra ngoài phục hồi. Dù là cây nội thất những cây xanh vẫn không thể sống tốt trong điều kiện thiếu sáng trong thời gian quá lâu.
0985191161