Những Lợi Ích Quý Báu Của Cây Xanh Cho Sức Khỏe Và Cuộc Sống

Cây xanh được coi là một dấu hiệu của sự sống, cuộc sống của con người luôn đồng hành cùng cây xanh. Vì vậy, không gian xanh trong cơ sở y tế hiện nay không chỉ tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, thoáng mát, điều hòa không khí, mà còn là nơi để nhân viên, bệnh nhân và thân nhân người bệnh có những phút giây thư giãn.

Hiện nay, tình trạng thời tiết nóng, khói bụi, phương tiện giao thông khiến môi trường, không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. Lúc này, cây xanh đóng một vai trò thiết yếu giúp thanh lọc, trả lại bầu không khí trong lành. Đặc biệt, khi bước chân vào cơ sở khám chữa bệnh, phòng làm việc, mọi người sẽ được tận hưởng một bầu không khí trong lành, tươi mát khác hẳn với không khí đầy khói bụi bên ngoài.​

Không khí trong lành là món quà vô giá đối với con người. Trong các yếu tố giúp giữ gìn chất lượng không khí, cây xanh là một thành phần nổi bật. Cây cối giúp tạo ra oxy; chặn bụi phát tán trong không khí; giảm khói bụi. Nhờ đó, khu vực tại các cơ sở y tế trồng nhiều cây người bệnh được hưởng bầu không khí sạch hơn. Góp một phần không nhỏ vào việc nâng cao sức khỏe cho con người.

Cây xanh còn giúp tiết kiệm điện năng, bảo vệ môi trường rất thiết thực. Vào mùa hè, cây chắn ánh mặt trời và làm mát bầu không khí một cách rõ rệt nhờ đó, tại cơ sở y tế không phải bật điều hòa, hoặc chỉ cần duy trì điều hòa ở mức độ tối thiểu. Và ngược lại một chiếc điều hòa có thể làm tiền tại các cơ sở y tế tăng lên đáng kể. Khi tính theo nhiều tháng, nhiều năm số tiền tiết kiệm được là rất lớn.

Cây giúp cho các bệnh nhân trong “bệnh viện” hồi phục nhanh hơn. Nghiên cứu cho thấy tại các “bệnh viện” có nhiều cây xanh, bệnh nhân của họ dễ dàng vượt qua bệnh tật và giảm thời gian điều trị nội trú so với các bệnh nhân ở nơi không có hoặc có ít cây cối.

  • Cây xanh giúp giảm các triệu chứng của mỏi mắt.
  • Cây giúp làm giảm tiếng ồn. Cây xanh hoạt động như vùng đệm hấp thu tiếng ồn vì lá cây và thân cây chia cắt nhỏ sóng âm thanh.
  • Cây giúp tăng cường cảnh quan của toàn bộ cơ sở y tế, giúp người bệnh cảm thấy thư giãn.

Có thể bạn chưa biết, môi trường trong phòng khám chữa bệnh, phòng làm việc tưởng như tránh xa khói bụi ngoài đường. Nhưng kỳ thực vẫn có nhiều chất độc hại tồn tại, phát ra từ nội thất như Benzene, Ammoniac, Trichloroethylene và độc hại gấp 10 lần so với ô nhiễm không khí ở bên ngoài. Đặc biệt, các phòng làm việc kín không cây xanh chứa nhiều hơn khoảng 50-60% nấm mốc và vi khuẩn trong không khí so với các phòng làm việc được bố trí cây xanh hợp lý.

Bên cạnh đó, trang trí cây xanh gần chỗ làm việc còn giúp chị em khối văn phòng cải thiện làn da, cải thiện nhan sắc của mình. Cây xanh có thể giúp hấp thụ bức xạ từ máy tính, giảm thiểu tác hại của công cụ làm việc này tới sức khoẻ và làn da, bề mặt lá và thân cây lồi lõm sẽ giúp hút bụi trong không khí, làm sạch không khí phòng, nhờ vậy hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn hoặc bưng bít lỗ chân lông bởi bụi bẩn.

Một lợi ích nữa chính là cây trồng trong phòng làm việc có khả năng đuổi muỗi và những côn trùng gây hại cho sức khoẻ con người. Một số loại cây cảnh sở hữu hương thơm dịu nhẹ. Giúp đầu óc con người cảm thấy thư giãn. Nhưng ngược lại, đó chính là sát thủ đối với muỗi, gián, kiến hay chuột…

Khu vực hành lang là nơi mà bệnh nhân thường xuyên tới lui. Do đó, việc đặt vài chậu cây xanh ở nơi đây sẽ giúp không khí trở nên thoáng mát, trong lành hơn. Ngoài ra, sự xuất hiện của mảng xanh còn giúp bệnh nhân được thư thái hơn – 1 trong những biện pháp giúp cải thiện bệnh hiệu quả. Khi chọn cây ở hành lang, nên chọn những cây có khả năng lọc không khí, loại bỏ khí độc tốt. Đồng thời, cần lưu ý tránh những cây có gai nhọn, tán lá tua tủa sẽ làm cản trở lối đi.

Lưu ý khi chọn các loại cây trồng trong khu vực khám, chữa bệnh:
– Chọn cây có khả năng tiết ra các chất fitolcid diệt trùng và màu sắc hoa lá tác dụng tới hệ thần kinh, góp phần trực tiếp điều trị bệnh.

– Chọn cây có tác dụng trang trí: màu sắc trong sáng, vui tươi, tạo sức sống.

– Có thể chọn cây có hương thơm như thông, hương thảo,…

– Tránh chọn những cây có kích thước quá lớn đặt ở khu vực lối ra vào.

– Tránh chọn cây có gai nhọn, có độc, lá mọc tua tủa làm cản trở việc đi lại.

Tóm lại, cây xanh trồng trong cơ sở y tế hay bố trí trong phòng làm việc không hề tốn diện tích mà lại mang tới những hiệu quả tốt cho sức khỏe. Hy vọng những thông tin ở trên đã giúp chúng ta nhận thấy những ích lợi quý báu của việc trồng cây xanh. Cây xanh không chỉ tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, thoáng mát, điều hòa không khí, mà còn là nơi để chúng ta có những phút giây thư giãn sẽ giúp tiêu tan những mệt nhọc, căng thẳng còn gì tuyệt vời hơn.

0985191161