Thiết Kế Văn Phòng Xanh Thân Thiện Không Kém Phần Sang Trọng

Trước đây, đưa cây xanh vào nhà để trang trí không phải là điều xa lạ với bất kỳ ai. Thế nhưng, ý tưởng đưa cây xanh vào trong văn phòng làm việc thì chỉ thực sự trở nên phổ biến ở cuối thế kỷ XX. Họ gọi đấy là mô hình văn phòng xanh. Và chỉ trong vòng 20 năm, mô hình thiết kế văn phòng xanh đã lên ngôi trên khắp thế giới. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thực sự hiểu rõ khái niệm văn phòng xanh là gì?
Làm quen với khái niệm văn phòng xanh
Khi nghe đến cụm từ “văn phòng xanh”, hướng suy nghĩ của mọi người đa phần đều dừng ở việc đưa cây xanh vào trang trí nội thất văn phòng. Điều này có thể tạm hiểu là một khái niệm đơn giản và sơ lược. Trong khi đó, khái niệm “văn phòng xanh” phức tạp và mang nhiều ý nghĩa hơn.
Vào năm 1997, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên – WWF đã đưa ra ý kiến về phát triển hệ thống văn phòng xanh – Green Office. Mục đích thực hiện của WWF chính là để xây dựng một hệ thống quản lý môi trường, giúp các văn phòng giảm thiểu nguy cơ thải khí nhà kính trong nơi làm việc của mình.
Thiết kế văn phòng xanh
Theo WWF, Green Office mang đến những tác động tích cực cho môi trường, nhờ cải thiện ý thức và thay đổi hành vi của nhiều văn phòng công sở. Điều này cũng sẽ giúp giảm nhiều chi phí của doanh nghiệp sử dụng thiết kế văn phòng xanh.
Trong đó, Green Office sẽ thay đổi mọi mặt trong cách vận hành của văn phòng công sở. Những yếu tố được chú trọng cải thiện gồm:
Thiết kế văn phòng Biophilia
Khái niệm Biophilia được giới thiệu lần đầu bởi một nhà tâm lý học người Mỹ, gốc Đức, ông Erich Fromm. Trong cuốn sách mà ông viết, Fromm đã giới thiệu Biophilia là “một tình yêu với những thứ đang tồn tại trong thiên nhiên”. Qua từ này, ông thể hiện khả năng bị thu hút bởi thiên nhiên của con người.
Dựa trên nền tảng này, đã có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về sự tác động của thiên nhiên đối với tâm trạng và sức khỏe của con người. Từ đó, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng cây xanh có thể giảm cảm giác căng thẳng và lo âu tới 37% cho những nhân viên văn phòng.
Đặc biệt, nghiên cứu của Morgan Lovell đã bổ sung như sau: “sự hiện diện của thực vật cùng ánh sáng tự nhiên có sự tác động tích cực với năng suất làm việc của nhân viên”.  Những tên tuổi lớn như : Chris Alldred, Giám đốc thiết kế của K2 Space; Helen Bartlett, Giám đốc thiết kế văn phòng , Paramount Interiors; Marianne Paulsen, nhà thiết kế cao cấp tại Morgan Lovell cũng rất tán thành quan điểm này. Họ đã thể hiện rõ điều đấy qua các thiết kế thực tế của mình.
Tác dụng của không gian văn phòng xanh
Văn phòng xanh đem tới rất nhiều tác dụng, lợi ích dành cho nhân viên và doanh nghiệp, có thể kể tới gồm có:
  • Tạo nên không gian làm việc trong lành và thân thiện với môi trường.
  • Hỗ trợ tăng năng suất và hiệu quả trong công việc.
  • Chú trọng cải thiện và nâng cao sức khỏe cho nhân viên.
  • Loại bỏ nguy cơ bị căng thẳng, giảm stress và mệt mỏi.
  • Nâng cao ý thức nhân viên về bảo vệ môi trường, văn hóa sống xanh.
  • Hỗ trợ tiết kiệm tài nguyên và năng lượng.
Những cách để tạo nên văn phòng xanh – Green Office
Để tạo nên một thiết kế văn phòng xanh, hòa hợp với thiên nhiên và thân thiện với môi trường không đơn giản, nhưng không phải là bất khả thi. Kể cả khi bạn không phải là một nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn cũng có thể tạo ra một văn phòng xanh. Tất cả quá trình có thể bắt đầu bằng những việc đơn giản như sau:
Sử dụng thực vật
Đây là xu hướng thực hiện của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Họ đưa một số loại cây xanh vào trong văn phòng để trang trí cho không gian.
Những loại cây được chọn thường là loài ưa sống trong bóng râm và nhà ở. Ngoài ra, các loại cây có khả năng thanh lọc không khí và mang nhiều ý nghĩa phong thủy cũng rất được yêu thích.
Bên cạnh việc trồng cây thực sự, nhiều doanh nghiệp lại lựa chọn thực vật nhân tạo. Đây cũng là một sự thay thế khả thi. Sự mô phỏng cây cối trong văn phòng giúp thay đổi về mặt tâm lý cho nhân viên hữu ích.
Tận dụng tối đa ánh sáng ban ngày tự nhiên
Ánh sáng nhân tạo không thực sự tốt cho mắt, làn da và cả tâm trạng của bạn. Trong khi đó ánh sáng tự nhiên giúp văn phòng như sáng hơn, lại thay đổi tích cực tâm lý con người. Trên hết, ánh sáng tự nhiên còn giúp cho con người cảm thấy khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, các nhân viên trong văn phòng vẫn nên chống nắng đầy đủ, vì có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi tia UV.
Thay đổi màu sắc và hình dạng tự nhiên
Bạn sử dụng các màu liên quan đến đất, cây, bầu trời, biển, mây, … Những màu sắc của tự nhiên sẽ tăng cảm giác dễ chịu cho người trong văn phòng.
Còn về hình dạng của đô nội thất, sử dụng đồ hình dạng hữu cơ là một ý tưởng tuyệt vời. Những hình dạng này làm cho tinh thần con người thoải mái hơn.
Sử dụng những loại vật liệu tự nhiên
Các loại vật liệu tự nhiên như gỗ, đá, đá granite, … tăng độ bền cho đồ nội thất được sử dụng. Đây cũng là các loại vật liệu làm văn phòng nhìn thân thiện hơn.
Tận dụng tài nguyên và tiết kiệm năng lượng
Tiết kiệm năng lượng là một phần của thiết kế văn phòng xanh. Doanh nghiệp nên mua về văn phòng những thiết bị có tính năng này.
Ngoài ra, hãy cố gắng sử dụng quạt thay vì điều hòa. Điều hòa làm sản sinh khí nhà kính nhiều hơn. Chưa kể, gió điều hòa chẳng tốt cho da.
Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường
Những vật liệu có khả năng tái chế, hoặc đồ dùng đã được tái chế là một lựa chọn tối ưu dành cho doanh nghiệp thiết kế văn phòng xanh. Điều này không những giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà còn bảo vệ môi trường.
0985191161