08 Mẹo Chăm Sóc Cây Khi Bạn Vắng Nhà Dài Ngày

Bạn thích trồng cây xanh trong nhà, tuy nhiên bạn lại hay đi công tác hoặc bạn thường xuyên đi du lịch, sau vài ngày đi xa trở về thật đau lòng khi nhiều cây trở nên khô héo, thậm chí chết hàng loạt. Vậy làm thế nào để cây vẫn còn sống khi bạn đi công tác hoặc đi du lịch dài ngày?

08 mẹo sau đây có thể giúp bạn chăm sóc cây khi đi vắng lâu ngày tránh được sự khô héo, chết hàng loạt và giữ cho cây yêu quý của bạn tươi mới mỗi khi bạn trở về nhà:

Đặt các cây cạnh nhau

Bạn hãy di chuyển các cây của bạn “né” khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp nghĩa là di chuyển cây khỏi những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây, đặc biệt là nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp quá 1 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, đừng để các cây ở hẳn trong bóng râm nhé, vì có nhiều cây sẽ chết khi thiếu nắng nếu bạn đi công tác quá lâu.
Đồng thời hãy đặt các cây gần nhau, điều này sẽ cung cấp bóng râm cho các cây và giữ độ ẩm.
Với những cây chịu hạn tốt, thân tích nước như xương rồng, lưỡi hổ… mặc dù chịu hạn bá đạo thế nhưng bạn vắng nhà lâu ngày thì nên di chuyển né khỏi ánh nắng để tránh cây bị khô hạn nhé.

Tưới nước

Cách 1: Hãy tưới nước cho các cây của bạn và đặt giấy báo lên xung quanh mặt đất của chậu cây để giữ độ ẩm. Chỉ phù hợp với những cây cần nước và bạn vắng tầm 1-3 ngày. Còn đối với những cây chịu hạn tốt thì bạn đi vắng 1-3 ngày không tưới nước cũng không lo lắng lắm, trước khi đi cho em nó uống nước là được ^_^

Cách 2: Tận dụng chai nhựa úp ngược
Hãy tận dụng chai rượu, chai nhựa làm hệ thống tứoi tự đông trong thời gian bạn đi vắng bằng cách đổ đầy nước vào chai, đặt gần mặt đất của chậu cây sau đó úp ngược và nhấn cổ chai lún sâu vào đất, hãy đảm bảo là cổ chai nằm sâu dưới đất vài cm nhé. Hãy nhớ kê cái gì đó ở thân chai để cố định chai rượu không bị ngã khỏi chậu cây, và trước khi úp ngược cổ chai hãy nhớ tưới nước cho cây nhé. Với cách này, khi đất khô, nó sẽ tự động hút nước ra khỏi chai. Với cách này có thể duy trì nước được tầm 5-13 ngày tùy kích cỡ chai.

Cách 3: Dạng như các chị y ta hay truyền nước biển cho bệnh nhân
Hãy tận dụng bình nhựa, chại nhựa… đổ đầy nước và móc ngược chai nhựa treo ngay cạnh cây cần tưới nước. Trước khi móc bạn hãy chích lỗ ở nắp chai, để nước nhỏ giọt đều đều xuống chậu.
Cách tương tự, nhưng thay vì chích ngược, bạn cần cổ chai bằng nút bần, hoặc bằng cao su để bịt kín miệng chai, và bạn dùng sợi dây truyền serum gắm vào miếng cao su hoặc nút bần, và ở đít chai hãy dùng kim chích một lỗ để thông khi tạo áp suất cho nước chảy xuống, sau đó bạn điều chỉnh lượng nước nhỏ giọt nhanh hay chậm bằng cách lăn con lăn có sẵn ở dây truyền. Dây truyền này dễ dàng tìm mua ở các tiệm thuốc, hoặc tiệm dụng cụ y khoa.

Cách 4: chôn chai xuống đất
Bạn chôn hẳn chai nhựa xuống đất ngay cạnh cây cần tưới, trước khi chôn hãy nhớ tạo nhiều lỗ xung quanh chai nước nhé. Sau khi chôn bạn đổ đầy nước vào chai. Với cách này hơi mệt là phải moi lỗ chôn chai xuống, và cần diện tích mặt chậu rộng để có khoảng không cho việc chôn chai xuống đất, khá là bất tiện.

Cách 5: Truyền dẫn qua sợi dây
Bạn dùng một xô nước lớn, hoặc một chai nước…. để sợi dây nối giữa chai nước và chậu cây, để nước thấm vào dây truyền từ xô nước sang chậu. Lưu ý là hãy đặt chai nước, xô nước, thau nước… cao hơn mặt chậu một chút nhé.

Cách 6: đơn giản, gọn nhẹ nhưng tốn kém
Lắp hệ thống tưới nước tự động là xong

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chăm sóc cây xanh trong nhà, đừng ngần ngại liên hệ với Nhà Mới Xanh để được tư vấn nhé!

0985191161