Bật mí cách nhìn lá cây là bắt bệnh ngay!

Chăm sóc cây xanh là việc mà ai cũng biết nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Khi thấy lá cây héo, mọi người thường chỉ tưới nước và đương nhiên cây vẫn kém phát triển hay thậm chí là c.h.ế.t. Hôm nay, Nhà Mới Xanh sẽ hướng dẫn bạn cách nhìn lá cây là bắt bệnh ngay để xem cây thiếu chất gì. Từ đó, bạn sẽ có kế hoạch chăm sóc cây tốt hơn nhé!

Ở bài viết này bạn và tôi cùng tìm hiểu về những thành phần đa, trung và vi lượng để cây phát triển xanh tốt. Vậy làm thế nào để biết được cây xanh đang thiếu gì? Chỉ cần quan sát lá cây là bạn có thể nắm bắt tình hình và có kế hoạch cải thiện .

1.Cây thiếu Magie

Biểu hiện: Magie là thành phần trung lượng quan trọng của diệp lục và có vai trò quyết định trong việc quang hợp của cây. Vì vậy, khi thiếu magie thì đồng nghĩa sẽ dần xuất hiện vàng lá của phần thịt lá từ viền gân lá và lan dần hết phần thịt lá trong khi gân lá còn xanh. Sau đó xuất hiện những mô hoại tử phía mặt dưới của lá. Lá vàng từ lá già cho đến lá non.

Cách chăm sóc cây khi thiếu magie: Bổ sung magie cho cây bằng cách bón những phân hữu cơ có chứa hàm lượng magie, hỗn hợp sunphat magie.

2.Cây thiếu kẽm

Biểu hiện: Kẽm là thành phần vi lượng trong cây, khi thiếu kẽm cây sẽ bị rối loạn và ức chế sinh trưởng. Khiến lá bị biến dạng, lá nhỏ, lá xoăn. Lá cây có biểu hiện nhạt màu dần, gân lá xanh và to. Những đốm hoại tử xuất hiện khắp lá kể cả gân lá.

Cách chăm sóc khi cây thiếu kẽm: Bón phân có chứa kẽm, thiếu kẽm thường xảy ra trên các loại đất có pH kiềm nên bón nhiều lân và vôi

3.Cây thiếu sắt

Biểu hiện: Sắt là thành phần vi lượng cho cây, tuy nó không tham gia vào thành phần của diệp lục, tuy nhiên nó lại có vai trò quyết định sự tổng hợp diệp lục của cây xanh. Vì vậy, khi thiếu sắt cũng có biểu hiện khá giống với thiếu magie khi phần thịt lá chuyển vàng hoặc trắng nhưng gân lá vẫn xanh. Có một điểm khác biệt là thiếu magie sẽ đi từ lá già đến lá non thì khi thiết sắt sẽ ngược lại đi từ lá non xuống lá già. Bạn cần phân biệt rõ điều này để biết cây thiếu sắt hay magie.

Cách chăm sóc cây khi thiếu sắt: Nguyên nhân chính dẫn đến thiếu sắt là do độ pH trong đất quá cao, bạn hãy giảm bớt độ pH của đất xuống dưới 7. Bổ sung thêm dinh dưỡng sắt Chelate FeEDTA.

4. Cây thiếu Kali

Biểu hiện: Kali là thành phần đa lượng cho cây, kali giúp cây cứng khỏe, khả năng chịu lạnh và chống bệnh cho cây. Thiếu Kali thì lá chuyển vàng dần và sau đó hoại tử ở phần ngọn lá và viền lá chuyển thành màu nâu.

Cách chăm sóc cây khi thiếu kali: Bón phân hữu cơ kali cho cây trồng.

5. Cây thiếu canxi

Biểu hiện: Canxi thành phần trung lượng này có vai trò trong hình thành tế bào, các mô cơ quan của cây. Thiếu canxi cây yếu, lá cây màu xanh đậm bị dúm lại, lá non mới bị cong, mất màu xanh và chết dần phần chóp lá và cuối cùng chồi ngọn chết.

Cách chăm sóc khi thiếu canxi: Bổ sung thêm canxi cho cây bằng cách bón phân chứa canxi, cân bằng lại độ pH của đất.

6. Cây thiếu Nito

Biểu hiện: Nito là thành phần đa lượng và rất quan trọng đối với cây. Nó có vai trò rất lớn như trao đổi chất, diệp lục, vitamin, phát triển sinh lý, di truyền của cây… Vì vậy khi cây thiếu nito sẽ bị còi cọc chậm phát triển. Biểu hiện ở lá bị vàng kể cả gân lá. Biểu hiện vàng lá bắt đầu từ lá già trước rồi đến những lá non.

Cách chăm sóc cây thiếu nito: Bón những phân hữu cơ, phân N-P-K để bổ sung.

Nhà Mới Xanh vừa cung cấp cho bạn cách nhìn lá để bổ sung chất còn thiếu khiến cây luôn khỏe mạnh và xanh tươi. Trong bài viết tiếp theo, Nhà Mới Xanh sẽ đề cập đến những vấn đề khác về chăm sóc cây xanh như thừa, thiếu chất dinh dưỡng, trị sâu bệnh và cách phòng ngừa. Hi vọng qua những bài viết này, bạn có thể trang bị cho mình những kiến thức nền tảng cho việc chăm sóc cây xanh. Chúc vườn cây nhà bạn sẽ luôn xanh tươi

0985191161