Bí Quyết Để Chăm Sóc Cây Cảnh Vào Mùa Hè Nắng Gắt

Cây cảnh cũng như con người chúng ta, chúng cũng có thể bị tổn thương bởi nắng gắt hay mất nước trong những ngày nắng hè khi nhiệt độ vượt quá 35°C. Thay đổi chế độ tưới nước, ánh sáng, điều chỉnh một số điều kiện khác sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chăm sóc chúng trở nên dễ dàng hơn.
Hôm nay Nhà Mới Xanh sẽ hướng dẫn bạn những kiến thức cơ bản nhất về chăm sóc cây cảnh vào mùa hè để giúp các bé cây có thể phát triển tốt nhất nhé.
Các bạn lưu ý đây là một bài viết được mình tổng hợp, từ các nguồn kiến thức khoa học, tài liệu khác nhau và áp dụng thực tế vào tình hình thực tế khí hậu Việt Nam.

Đảm bảo độ ẩm của môi trường trồng cây:
Những cây ưa độ ẩm cao (thực vật biểu sinh và cây vùng nhiệt đới như cây cẩm nhung Fittonia (lá may mắn), cây đuôi công và các cây họ dương xỉ) cần được giữ ẩm thường xuyên trong những đợt nóng. Các bạn cũng có thể đặt chậu cây trên một đĩa đựng đầy sỏi và nước để tạo ra một vùng “tiểu khí hậu ẩm” nhỏ giúp các bé cây sống sót qua mùa hè. Lưu ý lượng nước phù hợp tránh cây bị úng do quá nhiều nước.
Đặc biệt lưu ý cây Lan ý (Peace Lily) cực kì ưa ẩm nên bạn phải tưới hàng ngày, nếu thiếu nước cây sẽ chuyển sang khô héo cực nhanh. Nhưng đừng lo lắng, bạn hãy mang ngay cây vào chỗ thật ẩm ướt, đặt cây vào một chậu nhỏ ngập phần đất trong vòng một ngày liên tục, bạn sẽ thấy điều kỳ diệu xảy ra với cây.
Tưới nước chăm chỉ và cẩn thận:
Tuới nước sao cho đúng là kiến thức quan trọng nhất khi chăm sóc cây cảnh trong nhà. Bạn nên nhớ khi tưới nước quá nhiều chính là cách hiệu quả nhất để làm chết cây, sức nóng và mặt trời mùa hè là tác nhân làm nước bốc hơi khỏi đất rất nhanh.
Luôn trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về cây cảnh, việc này rất quan trọng để đảm bảo bạn sẽ cung cấp lượng nước vừa đủ cho từng loài cây riêng biệt.
Để chuẩn bị cho một đợt nóng, hãy đảm bảo cây của bạn đã được tưới nước cẩn thận – nếu các bạn tưới quá nhanh hoặc không đủ nước, nước tưới sẽ chỉ kịp làm ướt phần bề mặt của đất và phần lớn nước “bốc hơi” ra khỏi chậu mà chưa kịp ngấm xuống phần rễ cây.
Tưới nước chậm để nước ngấm vào đất và để cây tiếp tục nhận nước thừa trong vòng 10-20 phút sau khi tưới bằng cách đặt chậu cây trên một chiếc đĩa khi bạn tưới (đây là một mẹo nhỏ mà mình thường sử dụng để tưới cây, vừa không làm bẩn bàn mà tối đa hóa được lượng nước cho cây.
Nên tưới nước vào buổi sáng sớm và chiều muộn để tránh nước bốc hơi quá nhanh hay cây bị cháy nắng. Bạn phải luôn nhớ rằng nhiệt độ trong đất luôn cao hơn ngoài trời từ 3-4oC nên cây sẽ phải chịu áp lực về nhiệt độ cao hơn con người rất nhiều.
Khi chăm sóc cây vào mùa hè, hãy kiểm tra độ ẩm của đất trồng cây thường xuyên hơn bình thường bằng cách dùng thiết bị đo độ ẩm chuyên dụng, hoặc với thủ thuật đơn giản nhưng luôn đáng tin cậy: tưới nước khi khoảng 3-7cm đất bề mặt bị khô (đối với phần lớn cây nhiệt đới).
Lưu ý rằng việc gió từ điều hòa làm khô cây cũng nhanh như mặt trời vậy. Luôn để ý xem các bé cây có bị “khát” không và cung cấp đủ nước cho các bé nhé.

Che chắn những cây nhạy cảm khỏi nắng khi nhiệt độ tăng quá cao:
Cây cũng có thể bị cháy nắng như chúng ta, thậm chí còn nhanh hơn vậy. Nhưng bạn không thể bôi kem chống nắng cho các bé được, nên hãy di chuyển các bé khỏi vị trí nhận quá nhiều ánh nắng trực tiếp nhé. Nên nhớ rằng cả các cây họ sen đá và xương rồng cảnh cũng có thể bị tổn thương bởi nắng gắt chiếu trực tiếp.
Mẹo nhỏ là bạn nên xoay chậu cây thường xuyên để cây nhận đủ nắng, điều này sẽ cho các tán lá phát triểu đều và giúp cho cây luôn tươi đẹp.
Cung cấp cho cây một nhiệt độ dễ chịu:
Nếu bạn đã từng muốn xỉu vì nóng, hãy tưởng tượng xem các bé cây sẽ cảm thấy như thế nào! Hãy cho các bé tránh xa khỏi những vị trí nóng nực trong nhà của bạn. Sử dụng điều hòa hoặc đóng cửa vào ban ngày khi nhiệt độ lên cao nhất để giảm nhiệt trong môi trường.
Nhớ rằng khi các bạn thấy sướng vì mát thì các bé cây cũng y như vậy. Luôn lưu ý nếu bạn đặt cây ở văn phòng và có bật điều hòa thì nhiệt độ chênh lệch sẽ rất cao, vì vậy sau khi rời khỏi nơi làm việc hãy cố gắng đưa cây tới 1 vị trí mát mẻ hoặc thoáng gió hơn.
Nếu được thì nên sắm cho các bé cây những chiếc quạt mini để cung cấp lượng gió thông thoáng cho cây bạn nhé!
Không nên bón phân trong các đợt nắng nóng:
Vào mùa hè, đặc biệt là khi đang mệt mỏi vì nắng nóng, các bé cây cần được tránh xa khỏi việc bón phân cho tới khi các bé hồi phục. Cây cảnh vào mùa hè đang chiến đấu vì sự sinh tồn nên chúng không cần nhận thêm dinh dưỡng và cũng không được chuẩn bị để tiếp nhận dinh dưỡng.
Việc bón phân vào đất thời điểm này tạo ra nguy cơ làm cho cây yếu mệt hơn, dễ chết hơn. Hãy chờ khi thời tiết trở nên mát mẻ hơn để cung cấp dinh dưỡng cho cây và tránh bón phân vào buổi trưa nhé.

0985191161