Cách chăm sóc cây Ngọc Ngân luôn xanh tốt!

Ngọc Ngân vốn là một loài cây có những đặc điểm riêng làm nên nét đặc biệt của nó. Ta thấy rõ nhất là màu xanh hòa quyện màu trắng nằm trên phiến lá xanh. Màu sắc của lá cây hòa nhã tạo nên không gian thoải mái, dễ chịu. Tuy nhiên, để giữ cho Ngọc Ngân luôn xanh tốt thì cần bỏ ra khá nhiều công sức để chăm bón. Hôm nay, Nhà mới xanh sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này nhé!

1.Vị trí đặt

Ngọc ngân là loại cây trồng trong nhà được rất nhiều ưa chuộng vì dễ chăm sóc, có dáng vẻ thanh tao và sang trọng, khả năng thích ứng tốt với nhiều kiểu môi trường.
Ngọc ngân có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Châu Á, vì vậy rất thích hợp với những vị trí có ánh sáng mặt trời gián tiếp, nên để cách xa cửa sổ khoảng 0,5m là hợp lý nhất. Thậm chí, ngọc ngân có thể sống trong điều kiện ánh sáng cực yếu hoặc trong văn phòng có ánh đèn huỳnh quang.
Ngọc ngân là một trong số ít cây có thể thích nghi trong điều kiện ánh đèn huỳnh quang. Kết hợp với nhu cầu tưới nước thấp và kiểu dáng lá cây đẹp mắt tạo nên một loại cây hoàn hảo để trang trí cho các văn phòng. 
Tránh đặt cây cạnh các thiết bị tỏa nhiệt, ngọc ngân chỉ có thể sống trong khoảng nhiệt độ từ 20 – 30 độ C. Nhiệt độ ban đêm không được thấp hơn 10 độ C.

Để cây Ngọc Ngân ngay trên bàn làm việc cũng một địa điểm lí tưởng

2. Cách chăm sóc

Ngọc ngân ưa thích môi trường đất khô giữa các lần tưới. Nếu đặt cây ở vị trí nhiều nắng, nên để đất khô khoảng ½ chậu trước khi tưới. Nếu đặt trong môi trường ánh sáng huỳnh quang hoặc thấp hơn thì nên để đất khô hoàn toàn. 
Nên chú ý không tưới quá nhiều nước vì ngọc ngân dễ bị thối rễ, dấu hiệu của cây bị thối rễ là lá cây sẽ chuyển sang màu vàng và thối rữa. Khi cây có dấu hiệu này, bạn nên để đất khô hoàn toàn để cây tiêu thụ hết lượng nước dư thừa và phát triển rễ mới. 
Mách nhỏ: Nếu bạn cảm thấy đất hơi ẩm và chưa biết có nên tưới hay không thì cách an toàn nhất là không tưới nước và kiểm tra lại sau vài ngày.
Lau sạch bụi trên lá khoảng 1 tháng/lần để cây quang hợp tốt hơn đồng thời kiểm tra sâu bệnh trên cây. 

3. Các câu hỏi thường gặp

  • Tại sao sau khi mang về thì lá chuyển sang màu vàng hoặc nâu?

Điều này chủ yếu là do cây bị sốc khi thay đổi môi trường và vị trí. Khi thay đổi môi trường thì bất kì loại cây nào cũng cần một thời gian nhất định để làm quen với môi trường đó, trong khoảng thời gian đó, có thể cây sẽ bị rụng một vài lá. Nhớ đọc kĩ hướng dẫn chăm sóc cây nhé.

  • Tại sao lá cây ngọc ngân bị rủ xuống?

Lá cây rũ xuống có thể nhu cầu ánh sáng hoặc nước không phù hợp. Quá nhiều ánh nắng trực tiếp, lá cây sẽ héo và rũ xuống. Lá có viền vàng hoặc nâu và đất quá ẩm là do cây được tưới quá nhiều nước. Lá khô và giòn là do cây quá thiếu nước. Nếu gặp phải các dấu hiệu này, hãy tham khảo hướng dẫn chăm sóc và điều chỉnh cách chăm sóc cho phù hợp. 

  • Tại sao thân cây chuyển sang màu vàng hoặc nâu?

Triệu chứng này thường xuất hiện khi cây bị úng nước. Thân cây ngọc ngân có chức năng trữ nước cho mùa khô hạn, nếu tưới nước quá nhiều, thân cây cũng sẽ trữ quá nhiều nước và bị thối. Trong trường hợp này, ngưng tưới nước hoàn toàn, cắt bỏ những cành bị thối và chỉ tưới lại khi đất đã khô hoàn toàn. 

  • Bao lâu thì nên bón phân cho cây?

Thường thì cây sẽ phát triển mạnh khi được bón phân vào mùa xuân hoặc mùa hè. Nên bón phân hữu cơ cho cây theo hướng dẫn của nhà sản xuất khoảng 6 tuần/lần. Nếu bạn sử dụng đất do O2Sky cung cấp thì cây đã có đủ dinh dưỡng trong 6 tháng đầu tiên.

  • Bao lâu thì cây cần được thay chậu hoặc thay đất?

Đối với các loại cây nhỏ để bàn thì nên thay đất và thay chậu lớn hơn để kích thích cây phát triển sau 12 đến 18 tháng, không nên thay chậu quá lớn so với kích thước chậu cũ, tốt nhất chỉ nên thay chậu lớn hơn khoảng 2 – 5 cm đường kính. Nếu muốn giữ nguyên chậu cũ, khi thay đất bạn nên cắt bỏ bớt một số rễ và lá. 
Đối với những loại cây lớn hơn đặt trên sàn nhà, nên thay chậu và đất sau 18 – 24 tháng. Để kích thích cây phát triển , chọn loại chậu lớn hơn từ 5 – 10cm đường kính. 

Qua những kiến thức trên, Nhà mới xanh mong rằng bạn đã nắm được cách chăm sóc tốt nhất cho cây Ngọc Ngân. Đặc biệt, những ai mệnh Kim thì nên mua ngay một em về vì Ngọc Ngân cực kì hợp mệnh Kim ^^

0985191161