Cách chọn cây quất chơi Tết bền, đẹp và hợp phong thủy nhất

Cứ Tết đến là người người nhà nhà nô nức đi sắm cây chơi Tết. Ở miền Bắc, nhà nào cũng phải có ít nhất một cây, không đào thì cây mai, cây quất. Quất là biểu tượng của sự sung túc, thành đạt, hạnh phúc trong năm mới. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn quất chơi tết vừa bền, đẹp lại hợp phong thủy nữa đó. Bạn đừng bỏ qua để có một chậu cây cảnh ưng ý trong dịp xuân Tân Sửu này nhé.

Cách chọn cây quất chơi Tết

Một câu quất đẹp phải hội tủ đủ tứ quý: Dáng đẹp, quả đẹp, đủ xanh vàng và phải có mầm non mơn mởn và có chút nụ hoa. Đây là những tiêu chí đánh giá một cây quất đẹp, hợp phong thủy và xứng đáng để diện trong mỗi dịp xuân về.

Để có một cây quất ưng ý, bạn nên đến tận vườn cây để chọn và tham khảo. Tùy vào tình hình và thị trường, giá quất sẽ khác nhau.

Ngoài ra, để có cây quất chơi đúng dịp Tết, bạn phải lựa thời gian mua hợp lí. Không nên mua quá sớm, tránh tình trạng chưa đến Tết, cây đã hỏng và héo.

Chọn dáng cây quất

Dáng là phương của cây (chiều dọc của thân cây) so với mặt phẳng nằm ngang hay so với mặt chậu.

Cây quất có các dáng sau được nhiều người lựa chọn.:

– Dáng trực: Đây là cây quất có trục thân cây thẳng góc với mặt đất, nếu nhìn tổng thể bạn sẽ thấy giữa ngọn và gốc hình thành đường thẳng hoặc gần thẳng đứng.

Cây quất có hình dáng này mang ý nghĩa đó là sự hiên ngang, bất khuất, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

– Dáng xiêu/nghiêng hay còn gọi là dáng tà. Đây là dáng mà thân cây hơi nghiêng so với phương nằm ngang khoảng 20 – 70 độ.

Cây quất dáng này là biểu tượng của người phụ nữ mềm mại và duyên dáng, nhã nhặn. Không những thế còn thể hiện ý chí kiên cường, khó khăn bao nhiêu vẫn vượt qua và vươn lên.

– Dáng hoành: Đây là dáng mà cây nằm ngang so với mặt chậu. Trong phong, dáng cây này thể hiện sự mềm mại, uyển chuyển, vượt qua mọi thử thách cũng như khó khăn trong cuộc sống.

– Dáng huyền là dáng là cây có gốc trong chạu nhưng thân cây trườn qua mép chậu và đổ xuống dưới như dòng thác đổ. Ngọn cây dài hơn đáy chậu và có xu hướng ngóc lên trên.

Ý nghĩa của dáng này đó là sự kiên trì, nhẫn nại trước mọi bão táp phong ba của cuộc sống, luôn hướng tới tương lai phát triển.

Để tạo dáng cho cây, tùy vào hình dáng vốn có của cây, người trồng quất sẽ đưa ra hình dáng nào phù hợp nhất với cây mà không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng về sau.

Cách chọn thế cho cây quất

Thế được hiểu là nghệ thuật biểu đạt sự ẩn dụ, thể hiện tinh thần, tư tưởng theo truyền thống văn hóa mà người trồng quất muốn mang đến trong chính sản phẩm của mình.

– Thế long phượng vần vũ: Rồng và phượng được xem là biểu tượng cao quý trong bộ Tứ Linh. Rồng là biểu tượng cho người cha, người chồng, quân tử. Phượng là biểu tượng của người vợ, người mẹ, người phụ nữ. Sự kết hợp này mang đến biểu tượng của hạnh phúc lứa đôi, may mắn thịnh vượng trong công danh và sự nghiệp.

– Thế Cá chép hóa rồng thể hiện cho sự thăng quan tiến chức, đỗ đạt trong thi cử học hành. Đồng thời mang đến may mắn, sung túc tốt đẹp cho gia chủ.

– Thế Phượng múa đón xuân sẽ có cành thứ nhất uốn ra phía sau làm đuôi chim, hai cành tả hữu uốn thành cánh chim đang múa. Đây là biểu tượng của tình yêu, sự tươi mới, thay đổi tích cực trong cuộc sống.

– Thế Tam Đa hay còn gọi là tam tài, tam giáo hay thiên, địa, nhân. Thế này biểu tượng cho sự vĩnh cửu, sung túc, hạnh phúc, giàu sang và sống lâu.

– Thế Ngũ Phúc có ý nghĩa là có phúc, tốt lành may mắn, có lộc giàu có, nhiều tài sản và sống thọ.

Để tạo thế đẹp sẽ được chủ vườn thực hiện vào đầu tháng 12 âm lịch. Dùng dây thép nhỏ để điều chỉnh cành vào vị trí mong muốn, tạo ra những thế phong thủy đẹp. Sau đó sẽ dùng cưa kéo cắt bỏ cành thừa để tạo thế cho cây quất.

Chọn lá quất

Lá của cây quất khỏe mạnh sẽ có màu xanh đậm, cuống lá tươi và khỏe. Khi chọn cây quất, bạn nên tránh những điều này, tránh chọn những cây lá bị héo, bị vàng.

Chọn quả quất

Cây quất đẹp để chơi tết là cây quất có cả quả xanh lẫn quả chín. Nếu bạn mong muốn đón nhiều tài lộc, bạn có thể chọn cây có nhiều quả xanh. Quành quất phân bổ đều, tán đều, quả to, tròn đều và căng mọng. Nếu quả bị héo có thể đó là quả được dán vào, một thời gian ngắn quả sẽ rụng, cây rất xấu.

Kích thước của cây quất

Tùy vào không gian gia đình bạn để lựa chọn kích thước cây phù hợp. Bạn không thể đặt một cây quất to trong một không gian chật hẹp phải không, như vậy sẽ mất đi tính thẩm mỹ. Vì vậy bạn nên cân đối kích thước trước khi mua quất nhé.

Vầng đất

Vầng đất dưới gốc cây không nhất thiết phải quá to nhưng phải đảm bảo không bị vỡ. Nếu không, sức sống của rễ cây sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo kinh nghiệm của những người chơi quất nên chọn những cây còn “tơ”. Trên thân cây chưa có các vết đồng tâm loang lổ, như vậy cây còn non chưa già. Tán cây phải tròn đều và sai trĩu quả về các phía. Đẹp và chơi bền hơn nữa là những cây có nhiều lộc non, tươi, trên đó còn có đủ búp, quả non, hoa và nụ.

Cách đặt cây quất theo hướng

Hướng là một trng những yếu tố liên quan đến phong thủy, đặc biệt khi đặt chậu quất trong nhà vào mỗi dịp tết. Vậy người mệnh nào nên đặt hướng nào sẽ tốt.

Những người mệnh Hỏa nên đặt chậu mai theo hướng Đông, Nam, Bắc và hướng Đông Nam.

Người mệnh Thủy nên đặt mai theo hướng Đông, Bắc và Đông Nam.

Những người mệnh Mộc nên đặt mai theo hướng Đông, Nam và Đông Nam sẽ mang lại tài lộc, may mắn. Người mệnh Kim rất hợp với hướng Tây và Tây Bắc.

Người mệnh Thổ hợp hướng Nam, Đông Bắc, Tây Nam…

Cách chăm sóc cây quất tạo quả lộc đúng dịp Tết

Nếu bạn muốn cây quất có quả chín vàng vào dịp tết, bạn nên để cây đánh bầu vào nơi râm mát, tránh mưa to trong khoảng 10 – 20 ngày, khi đó lá héo rụng gần hết sẽ đem ra trồng lại, cây cho hoa đồng loạt vào tháng 7 – 8, chín vào tháng 1 – 2 dịp Tết Nguyên Đán.

Nếu muốn cây có đủ cả quả chín, quả vừa, quả xanh, lộc non và hoa: Sau khi đánh bầu, mọi người cũng để cây vào chỗ râm từ 7-10 ngày cho đến khi lá héo rụng hết chỉ còn lại khoảng một nửa thì đem cây ra trồng lại. Tầm khoảng tháng 6-8, cây quất sẽ ra lứa quả đầu và lứa hoa thứ hai và cho quả như mong muốn.

Chắc hẳn cách chọn quất chơi tết sẽ không còn là khó khăn khi bạn nắm được những chia sẻ này. Xuân Tân Sửu 2021 sắp đến gần, hãy chọn cho gia đình một cây quất trưng bày với thế hài hòa, mang đến hạnh phúc, thịnh vượng và tài lộc cho gia đình của bạn nhé.

0985191161