Cách Làm Vườn Rau Ban Công Mùa Dịch

Để có thể tự làm vườn rau ở ban công hoặc trên tầng thượng một cách hiệu quả cần phải lưu ý đến các yếu tố như vị trí, đất, thùng chứa, kiểu trồng và loại cây,…
Việt Nam đang trải qua những ngày giãn cách xã hội để phòng, chống đại dịch COVID, người dân được yêu cầu không ra đường khi không cần thiết. Do đó vấn đề về lương thực, thực phẩm trở nên khan hiếm, nhất là khi hàng loạt chợ bị đóng cửa vì có F0 và số người giao hàng bị hạn chế.
Để cải thiện tình hình trên cũng như đối phó với đại dịch về lâu dài, nhiều người đã tận dụng sân thượng của nhà để làm vườn rau, tự cung, tự cấp cho gia đình. Tuy nhiên, đối với các căn hộ chung cư không có sân thượng, không gian bị hạn chế, muốn trồng rau thì phải có cách riêng.
Đầu tiên, phải lựa chọn không gian để làm vườn rau. Nếu định trồng những loại rau phải ra hoa như cà chua, đậu đũa, dưa leo,…thì cần chọn nơi có nhiều ánh nắng chẳng hạn như ban công.
Nếu muốn trồng những cây cần ít ánh sáng mặt trời hơn như xà lách, rau thơm thì bạn có thể chọn bệ cửa sổ,…
Trong trường hợp căn hộ nằm ở mặt khuất ánh sáng thì bạn có thể sử dụng đèn led trồng rau để bắt chước tia nắng mặt trời và vườn rau có thể để ở khu vực phòng khách hay nơi nào tiện trong căn hộ.
Nếu căn hộ thiếu ánh sáng có thể sử dụng đèn led trồng rau để giả tia sáng mặt trời, giúp rau sinh trưởng tốt.
Thứ hai là lựa chọn đất trồng. Vì khu vườn căn hộ của bạn có thể sẽ liên quan đến các thùng chứa nên không thể sử dụng đất vườn thông thường vì chúng sẽ nén chặt trong chậu, hạn chế không khí và ngăn nước thấm xuống bên dưới. Do đó nên lựa chọn loại đất tơi xốp và có độ dinh dưỡng cao, có thể bổ sung thêm các loại phân hữu cơ, trộn lẫn đất với mùn dừa, vỏ trấu, vỏ đậu để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho đất.
Thứ ba là lựa chọn loại chậu phù hợp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chất liệu chậu phổ biến như: sứ, nhựa, gốm,… Nhưng dù là chất liệu nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải đảm bảo có lỗ thoát nước. Hơn nữa, khi chọn chậu thì cần chọn loại có độ bền cao và dễ dịch chuyển.
Ngoài ra bạn có thể tận dụng thùng xốp để trồng rau. Chỉ cần khoét 6 – 8 lỗ cho mỗi thùng, nếu định trồng nhiều rau có thể khoét thêm lỗ. Lưu ý là cần khoét lỗ vừa phải (vì nếu khoét lỗ quá lớn, khi tưới nước sẽ dẫn đến đất không giữ được nước và dễ làm trôi các chất dinh dưỡng). Hoặc bạn cũng có thể tận dụng vỏ chai nhựa tùy kích thước, khoét lỗ xung quanh để trồng rau.
Các loại rau nên trồng ở ban công
Nên trồng các loại rau ăn lá như rau diếp, rau muống, rau cải, ngải cứu,… hoặc các loại rau sử dụng làm gia vị như rau húng, lá tía tô, cây kinh giới, bạc hà,…Đây là những loại cây dễ trồng trong chậu nhất, thu hoạch được nhanh và không bị sâu bệnh nhiều.
Bên cạnh rau ăn lá thì nên ưu tiên trồng các loại cây cho quả nhanh và không chiếm nhiều diện tích như ớt, cà chua bi, bí ngòi, cà tím, khoai tây, đậu đũa,… Ngoài các các loại rau, củ trên thì bạn có thể trồng thêm các loại cây có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin như cải bó xôi, rau dền tây, củ cải đỏ, dâu tây, dưa chuột, cà rốt,…
Kiểu trồng rau ở ban công chung cư
Với những căn hộ có ban công chật hẹp thì nên lựa chọn hình thức chậu treo ban công. Những loại chậu treo này được làm bằng thép ống tròn vô cùng chắc chắn.
Có thể dễ dàng mua được túi vải trồng rau với giá tiền và số lượng vách ngăn khách nau. Sau khi mua về thì bạn kết hợp với những khung sắt để đặt sát tường ban công hoặc đặt ở nơi nhiều ánh sáng trong căn hộ. Tuy nhiên, túi vải có thời hạn không lâu và khi tưới nước, nước sẽ tràn xuống dưới sàn. Do đó, bạn cần đặt ở những nơi có độ thông thoáng, tránh để những nơi nước dễ tù đọng.
Trong các căn hộ chung cư bạn có thể sử dụng bộ chậu vườn treo tường đứng và lắp đặt chúng ở mọi nơi miễn sao trên các bức tường có không gian trống vừa đủ để trồng rau…
0985191161