Chia Sẻ Mẹo Chăm Sóc Cây Trong Nhà Luôn Tươi Tốt

Trồng cây xanh trong nhà là niềm vui của những người yêu thích cây cảnh, muốn sống trong một không gian gần gũi với thiên nhiên. Nếu bạn đã từng có một cây cảnh trồng trong nhà nhưng nhanh chóng bị héo và chết, bạn có thể nghĩ rằng bạn không có “tay trồng cây”. Đừng vội bỏ cuộc, sự thật là bất kỳ ai cũng có thể trở thành một thợ làm vườn tốt, và nó thực sự không quá phức tạp. Bài viết này, sẽ hướng dẫn bạn một vài mẹo chăm sóc cây xanh trong nhà, từ tưới nước, ánh sáng mặt trời cho đến phân bón. Nhớ những quy tắc cơ bản này, sẽ giúp bạn trồng và chăm sóc cây cảnh nội thất dễ dàng, hiệu quả.
Giữ cho bầu đất luôn ẩm, nhưng không ướt
Nếu đất quá khô hoặc quá ướt, nó có thể làm hỏng bộ rễ của cây và ngăn cây phát triển. Tưới quá ít hoặc quá nhiều cũng có thể làm chết cây. Những cây có lá dày, tươi tốt cần nhiều nước hơn những cây có lá màu sáp hoặc da.
Bạn cần tùy vào từng loại cây trồng trong nhà để tưới lượng nước phù hợp. Bằng cách dựa vào vài dấu hiệu của cây để đánh giá lượng nước tưới cần thiết:
  • Nếu nấm mốc bắt đầu hình thành trên bề mặt đất hoặc có nước đọng ở đáy thùng, bạn đã tưới quá nhiều nước cho cây. Cần xử lý ngay tránh cây bị úng.
  • Nếu đất có màu nhạt hơn hoặc bị nứt, bạn cần tưới thêm nước cho cây.
  • Các cây thuộc họ mọng nước cần có khoảng thời gian khô ráo giữa các lần tưới nước.
  • Nếu bạn nhận thấy nước đọng trong hoặc dưới chậu, hãy đổ hết nước đi để cây xanh của bạn không bị úng nước. Điều này có thể làm chết cây.
  • muốn chăm sóc cây cảnh trong nhà phát triển tốt cần cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây
Dùng tay để xác định độ ướt của đất
Khi chăm sóc cây cảnh trong nhà, bạn có thể xác định cây cảnh đang bị thừa nước hay thiếu nước bằng cách cắm ngón tay vào đất khoảng 5cm, nếu thấy đất ẩm, bạn không cần tưới. Ngược lại, nếu cảm thấy khô thì đã đến lúc bạn cần phải tưới nước cho cây.
Điều này được áp dụng đối với hầu hết các loại cây trong nhà nhưng không phải tất cả. Bạn có thể quan sát và rút kinh nghiệm dần dần qua quá trình chăm cây, từ đó có thể đưa ra một tần suất tưới phù hợp với mỗi loại cây.
Các dấu hiệu cho thấy chậu cây đang bị quá nhiều nước là: lá đổi màu, kém phát triển lá, rụng lá và các mảng mềm thối. Còn dấu hiệu của sự mất nước gồm: lá phát triển chậm, mép lá có màu nâu và khô, các lá phía dưới trở nên vàng và quăn lại.
Sử dụng nước ở nhiệt độ phòng
Nên sử dụng nước ở nhiệt độ ngoài trời để tưới cây. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để xác định nhiệt độ của nước hoặc có thể chứa nước trong xô một vài tiếng để nước trở về nhiệt độ phòng trước khi tưới. Lưu ý khi chăm sóc cây trồng trong nhà, không tưới cây bằng nước quá nóng, nó có thể gây tổn thương rễ, cây bị sốc nhiệt, nhiều lần như vậy có thể giết chết cây của bạn. Còn nước quá lạnh sẽ gây kìm hãm sự phát triển của cây hiện tại và trong tương lai.
Chọn chậu có khả năng thoát nước tốt
Khả năng thoát nước trong chậu là rất quan trọng, vì tưới quá nhiều hoặc ít nước có thể làm hỏng hoặc chết cây. Hãy đảm bảo rằng chậu cây nội thất của bạn có lỗ thoát nước vừa đủ dưới đáy chậu, cung cấp khả năng thoát nước tốt nhất cho cây.
Lựa chọn vị trí đảm bảo cây cảnh trong nhà nhận được lượng ánh sáng thích hợp
Dù là ít hay nhiều, thực vật luôn cần ánh sáng mặt trời để quang hợp. Đây là yếu tố quan trọng để chăm sóc cây cảnh đặt trong nhà hiệu quả. Chất lượng, thời lượng và cường độ ánh sáng đều ảnh hưởng đến sự phát triển của cây xanh.
– Tránh đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp. Thay vào đó, hãy cung cấp cho chúng nhiều ánh sáng gián tiếp bằng cách đặt cây trong căn phòng đầy đủ ánh sáng. Đèn huỳnh quang có thay thế cho ánh sáng mặt trời đối với một số loại cây.
– Đối với các cây cảnh ra hoa, nên cho cây hấp thụ ánh sáng 12-16 giờ mỗi ngày. Đối với cây tán lá thì cần cung cấp ánh sáng cho cây 14-16 giờ mỗi ngày.
– Vị trí thích hợp cho cây trồng trong nhà thường là gần các cửa sổ hướng Tây hoặc đối diện với cửa sổ hướng Nam. Tuy nhiên, với các loại cây cảnh sống được trong điều kiện thiếu ánh sáng, râm mát như: cây kim tiền, cây lưỡi hổ, các loại trầu bà, bạn có thể đặt chúng ở hướng Bắc và hướng Đông.
Thực vật thích nghi với môi trường xung quanh khá chậm, vì vậy tốt nhất là bạn không nên di chuyển chúng nhiều nơi. Nhất là việc di chuyển cây cảnh đến nơi có sự thay đổi lớn về nhiệt độ. Khi bạn di chuyển cây đột ngột từ vùng tối hơn sang vùng có nhiều ánh nắng, điều đó sẽ có ảnh hưởng xấu đến cây.
Nếu muốn thay đổi vị trí trồng cây, hãy đưa cây đến khu vực mới 01 tiếng mỗi ngày. Tăng dần thời gian đặt cây ở khu vực mới cho đến khi cây xanh nhà bạn đã điều chỉnh hoàn toàn khả năng thích nghi với môi trường mới. Nguyên tắc này sẽ giúp bạn chăm sóc cây xanh nội thất hiệu quả hơn, giúp cây phát triển khỏe mạnh và lâu dài.
Tăng độ ẩm trong phòng
Không khí khô có thể phục vụ tốt cho một số loại cây nhất định, như xương rồng, nhưng hầu hết các loại cây đều cần độ ẩm, đặc biệt là cây nhiệt đới. Để cây trong nhà phát triển tốt, bạn cần chú ý cách tạo độ ẩm không khí cho tương đồng với điều kiện phát triển tự nhiên của chúng:
– Bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm phòng có phun sương mát và đảm bảo máy đủ gần để cung cấp độ ẩm trong không khí cho cây nhưng không làm ướt lá hoặc hoa.
– Một lựa chọn rẻ hơn việc mua máy tạo độ ẩm là đổ đá cuội vào khay. Thêm nước vào trên những viên sỏi. Khi nước bốc hơi, nó sẽ làm ẩm phòng. Bạn cũng có thể dùng bình xịt phun sương để tạo thêm độ ẩm cho cây.
– Nhóm các cây của bạn lại với nhau giúp tăng độ ẩm. Và nên thường xuyên mở cửa để không khí lưu thông và cân bằng nhiệt độ trong phòng.
Bón phân định kỳ để bổ sung dinh dưỡng cho cây 
Cây xanh trong nhà sẽ phát triển mạnh nếu bạn sử dụng lượng phân bón phù hợp. Cây nhà cần các chất dinh dưỡng từ đất trong bầu và phân bón để tồn tại. Nếu bạn không thay chậu hoặc bổ sung chất dinh dưỡng mới cho đất, cây sẽ phát triển kém hoặc chết.
Nhưng cũng không nên quá lạm dụng phân bón, thông thường, việc bón phân cho cây trồng được thực hiện mỗi tháng một lần khi chúng đang phát triển hoặc ra hoa. Tuy nhiên,  các loại cây khác nhau sẽ có thể yêu cầu lịch bón phân riêng hoặc cần loại phân cụ thể.
Để cây phát triển tốt, nên chọn những loại phân bón chứa các chất dinh dưỡng đa lượng (NPK 10-10-10, 16-4-8, 20-10-10,…). Nitơ (N) tốt cho sự phát triển lá cây; Photpho (P) kích thích sự phát triển rễ, hoa, quả, hạt; Kali (K) tốt cho sự phát triển của thân cây, hoa, quả và sự vận chuyển của nước.
– Nếu bạn trồng cây cho hoa, bạn có thể sử dụng một loại phân bón có hàm lượng Kali hoặc Photpho cao hơn.
– Nếu trồng cây nhiều lá, bạn nên bón phân hoặc đất trồng có nhiều Nitơ.
Ngoài ra, cây cũng bổ sung thêm các chất dinh dưỡng vi lượng để có thể tồn tại và phát triển tốt.
Thường xuyên cắt tỉa, vệ sinh cây cảnh trong nhà
Một số cây trồng cần phải được cắt tỉa cây thường xuyên để giữ cho cây khỏe mạnh và tránh việc bạn phải trồng lại. Cây không được cắt tỉa có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát và rễ từ cây có thể mọc ra chậu hoặc bình của chúng.
Tỉa lá, cắt bỏ những cành hoặc thân cây chết để cây luôn sạch, tránh thu hút sâu bọ, côn trùng trú ngụ. Lưu ý tỉa phía trên nút lá ở góc 45 ° để thúc đẩy sự phát triển của cây đầy đủ và mạnh mẽ hơn.
Cây cảnh không chỉ làm đẹp hơn không gian sống mà còn có góp phần cải thiện chất lượng không khí trong nhà, loại bỏ các khí thải ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc trồng và chăm sóc cây xanh trong nhà tuy không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi sự kỹ lưỡng, tỉ mỉ và cả tình yêu với cây cảnh. Trong quá trình chăm sóc, bạn cần chú ý đến những yếu tố mà Nhà Mới Xanh đã chia sẻ trong bài viết này, sẽ đảm bảo các loại cây cảnh bạn trồng trong nhà luôn phát triển tươi tốt.
0985191161