Hướng dẫn chăm sóc cây cảnh trong văn phòng – Cây Vạn Niên Thanh

cây cảnh trong văn phòng

Cây Vạn niên thanh là một trong những loại cây cảnh trong văn phòng được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chúng được đánh giá là một trong những loại “cây cảnh trong nhà tốt nhất giúp làm sạch không khí”.

Xuất xứ

Cây Vạn Niên Thanh có xuất xứ từ khu vực Đông Nam Á và những khu rừng rậm ở Malaysia.

1. Nhu cầu ánh sáng

Khi chăm sóc cho bất kỳ một loại cây cảnh trong văn phòng thì lượng nước, phòng trừ sâu bệnh và ánh sáng đều là những điều kiện quan trọng, trong đó, ánh sáng là yếu tố cần được quan tâm đầu tiên nếu bạn có ý định trồng và chăm sóc Vạn Niên Thanh.

Ánh sáng thích hợp nhất cho cây Vạn Niên Thanh phát triển không phải là ánh sáng trực tiếp chiếu vào lá cây mà là ánh mặt trời gián tiếp chiếu qua cửa sổ. Nếu ánh đèn điện là lựa chọn duy nhất, vậy thì bạn nên giữ cây dưới ánh đèn từ 12-14 giờ mỗi ngày để cây phát triển tốt nhất.

Nếu Vạn Niên Thanh không nhận được đủ ánh sáng cần thiết, những nhánh cây mới mọc sẽ nhỏ và yếu hơn, kích thước của lá cây mới cũng sẽ thu nhỏ lại. Tuy nhiên, bạn cần phải thật chú ý bởi những dấu hiệu này này sẽ không xảy ra ngay chỉ trong một hoặc hai ngày mà phải trải qua hàng tháng dài cây sinh sống trong điều kiện ánh sáng thấp. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp hoặc ánh sáng quá mạnh, lá cây cũng sẽ dần dần mất đi màu sắc tươi đậm vốn có và từ từ chuyển sang một màu xanh nhạt kém hấp dẫn.

Cây cảnh trong văn phòng

2. Tưới nước cho cây

Lượng nước tưới cho cây văn phòng để bàn có vị trí quan trọng đứng thứ hai trong quá trình chăm sóc cây Vạn Niên Thanh cũng như các loại cây cảnh khác. Bạn cần tưới bao nhiêu nước và mật độ tưới mỗi ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như:

+ Ánh sáng – Cường độ sáng và thời gian chiếu sáng là bao lâu?

+ Độ ẩm

+ Kích thước chậu cây

+ Hệ thống rễ – Bộ rễ của cây phát triển tốt không?

+ Nhiệt độ

+ Đất trồng – Thành phần và chất lượng của hỗn hợp đất?

Thường thì bạn có thể kiểm tra đất trồng để phán đoán tình trạng cần nước của cây. Tưới nước cho cây khi bạn cảm thấy phần trên cùng của đất bị khô. Khi tưới nước cho cây cảnh để văn phòng, bạn cần chắc chắn rằng mình đã tưới ướt đủ bộ rễ mà không chỉ là phía trên của rễ.

Cây Vạn niên thanh không khác nhiều so với hầu hết các cây cảnh trong nhà khác. Nếu cây nhận được quá ít nước thì lá cây sẽ bắt đầu vàng và héo rũ. Đây là lý do tại sao khi tưới nước cần triệt để làm ướt toàn bộ bộ rễ của cây Vạn Niên Thanh. Bạn cũng cần chú ý rằng hệ thống rễ của giống cây này khá nhỏ so với các loại cây cảnh trong nhà khác. Khi chậu cây cảnh bị ngập úng và đất quá ẩm ướt thì rễ cây sẽ bị hỏng, khi đó những chiếc lá sẽ bắt đầu héo rũ, mất đi vẻ bóng bẩy vốn có và chuyển sang một màu xanh nhợt nhạt.

3. Nhiệt độ

Hãy nhớ rằng giống cây cảnh trong văn phòng – cây Vạn niên thanh đến từ Malaysia, thông thường, nhiệt độ từ 18 – 20°C là tốt nhất cho sự tăng trưởng ổn định của cây.

4. Bón phân

Trong hầu hết các trường hợp, khi bạn mua cây xanh văn phòng từ cửa hàng thì chậu cây của chúng đã có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong đất, chúng sẽ giữ cho cây phát triển khỏe mạnh trong một thời gian dài.

Kể cả trong trường hợp cây cảnh của bạn được trồng trong hỗn hợp đất nghèo chất dinh dưỡng, cây Vạn Niên Thanh cũng chỉ yêu cầu một lượng phân bón rất ít. Bạn nên bón phân dạng lỏng và pha loãng cho cây, thay vì các loại phân bón dạng rắn hoặc dạng hạt.

Cây cảnh trong văn phòng

5. Kích thước và vị trí đặt cây

Cây Vạn niên thanh có thể trồng và bày đặt trong nhiều loại chậu và địa điểm khác nhau. Bên trong nhà hay ngoài trời không quan trọng, chỉ cần ánh sáng đầy đủ, nhiệt độ không khí từ 18 – 20°C và đất thoát nước tốt để giữ độ ẩm, cây không ngập úng thì cây Vạn Niên thanh của bạn sẽ phát triển tốt.

Khi cây Vạn niên thanh nhận được điều kiện phát triển như mô tả ở trên, cây có thể phát triển tốt trong cả năm, và chỉ chậm lại khi mùa đông đến.

Xem thêm: Kinh nghiệm tưới nước làm cho cây cảnh văn phòng đẹp hơn

Một lợi thế thực sự của cây cảnh trong văn phòng – cây Vạn niên thanh là nó có nguồn cung cấp lớn – bạn có thể tìm thấy nó ở bất kỳ cửa hàng cây cảnh nào. Cây Vạn Niên Thanh sẽ là một loại cây thích hợp để bạn thử trồng và bắt đầu học hỏi làm thế nào để chăm sóc cho cây cảnh trong nhà được tốt nhất.

0985191161