Kinh nghiệm tưới nước làm cho cây cảnh văn phòng đẹp hơn

cây cảnh văn phòng
Chúng ta luôn hiểu rằng, nếu không có nước, cây cảnh văn phòng đẹp sẽ nhanh chóng khô héo. Ngược lại, những cây cảnh đẹp cũng có thể chết khi chúng ta tưới quá nhiều nước, bởi đất trồng nhão ra thành bùn và như vậy sẽ không còn chứa được không khí trong đó, cây sẽ bị chết.

Chính vì vậy, mục đích của việc tưới nước cho cây cảnh văn phòng là đảm bảo cung cấp cho cây trồng vừa đủ lượng nước cần thiết. Nhất là vào mùa khô tất nhiên cây trồng sẽ cần nhiều nước hơn là trong mùa mưa. Thực tế thì mỗi loại hoa cây cảnh đẹp sẽ có nhu câu về nước và dinh dưỡng khác nhau, tuy nhiên phần lớn những loài cây cảnh đẹp này đều tuân theo một số những quy tắc chung trong việc chăm sóc hoa cây cảnh.

Cung cấp nước cho cây cảnh văn phòng

Cách cung cấp nước cho cây xanh văn phòng được ưa chuộng nhất là tưới chậm bằng một thùng tưới. Mỗi lần tưới, nước được tưới tràn khỏi mép chậu. Một phương pháp thay thế khác là đặt chậu cần tưới vào một thùng chứa nước cho đến khi nước ngấm đủ vào chậu qua các lỗ thoát nước ở đáy chậu. Tiếp đến, chúng ta lấy chậu hoa cây cảnh đẹp ra và để cho lượng nước thừa tự rút đi. Một số loại dây leo cần được tưới bằng cách phun ướt lá, trong khi một số cây cảnh đẹp khác được tưới bằng cách ngâm hẳn bộ rễ của chúng trong nước .

cây cảnh văn phòng

Những lúc nghỉ làm, nên tưới nước như thế nào để giữ cho cây cảnh văn phòng đẹp lâu ?

Cây cảnh văn phòng đẹp cần được chăm sóc thận trọng quanh năm, và nếu bạn cần phải đi công tác, nghỉ làm trong khoảng một tuần hoặc lâu hơn, việc tưới nước cho cây cảnh đẹp cần được chú trọng. Thừa hoặc thiếu nước đều có thể làm cho cây phát triển không tốt hoặc thậm chí có thể chết, và tốt hơn bạn nên áp dụng những biện pháp tự động thay vì là tin cậy vào đồng nghiệp.

Đối với những loại cây cảnh văn phòng lớn chúng ta nên đặt vào nơi râm mát. Trong thời gian khoảng một tuần trước khi đi công tác, bạn nên tưới nước cho cây nhiều lần hơn trong ngày. Với những cây xanh văn phòng lớn thì thời gian từ một tuần đến mười ngày sau đó có thể chịu đựng được.

Những cây cảnh để trong văn phòng nhỏ nên được đặt trên một khay chứa có độ sâu chứa được khoảng 1 cm nước và đặt vào nơi râm mát. Biện pháp này có thể giúp cây sống bình thường được trong khoảng nửa tháng. Một cách tốt hơn nữa là tưới cho cây bằng lực mao dẫn. Theo cách này, đặt một chậu chứa nhiều nước bên dưới chậu cây cảnh đẹp, dùng một dây vải thấm nước tốt đặt một đầu ngâm vào chậu nước và đầu kia đưa vào trong chậu cảnh qua lỗ thoát nước. Cách tưới này thường phù hợp với các loại cây cảnh có đất trồng được trộn từ than bùn và không có lót sỏi ở đáy chậu.

cây cảnh văn phòng

Cứu sống chậu cây cảnh đẹp bị khô:

Khi cây không được tưới nước sẽ khô héo dần và cuối cùng sẽ chết dù cho đó có là một chậu cây cảnh đẹp. Khi cây bị thiếu nước, sẽ đến một thời điểm nào đó mà cho dù có tưới bao nhiêu nước cũng không thể cứu sống được. Nên đặt vị trí chậu cây bị khô vào một chậu nước có mức nước khoảng 3 đến 4 cm. Sau đó cắt bỏ tất cả những hoa và lá héo úa. Khi nhận thấy nước đã ngấm lên đến lớp đất mặt của chậu cây thì lấy ra và mang đặt ở một nơi râm mát trong vài ba ngày.

Cứu sống chậu cây cảnh đẹp bị úng nước:

Trường hợp cây bị úng là khi đất trồng trong chậu hoàn toàn ngập nước, không khí sẽ bị đẩy ra hết và rễ cây không thể hoạt động được. Những cây cảnh văn phòng này sẽ chết vì úng nước, lá rũ xuống và bùn nhớt bao phủ trên mặt đất trồng. Nhưng khi chúng ta phát hiện kịp thời, những chậu cây cảnh đó có thể được cứu sống:

Lật ngược chậu cây xuống, dùng một tay đỡ bên dưới khối rễ và tay kia vỗ mạnh vào thành cứng của chậu cho đến khi cả khối rễ trượt ra khỏi chậu. Gỡ bỏ các mẩu đá hoặc sỏi bám quanh, rồi dùng vải mềm khô quấn quanh để hút nước nhanh ra khỏi bộ rễ. Để nguyên như thế cho đến khi khối rễ đã hơi khô đi. Nếu rễ đã phát triển quá nhiều thành khối chặt, có thể mở lớp vải ra và để như vậy ở nơi thoáng khí trong một thời gian. Khi lớp đất trồng đã khô đi nhưng chưa đến mức khô giòn, đặt cây trở vào trong một chậu sạch, thay đất trồng mới. Để nguyên như vậy trong vài ngày rồi mới bắt đầu tưới nước. Đặt cây ở nơi râm mát cho đến khi cây hoàn toàn khôi phục sức sống và lại trở thành một chậu hoa cây cảnh đẹp.

cây cảnh văn phòng

Tưới nước khi mới trồng hay mới cắt tỉa cây cảnh đẹp:

Khi cây cảnh văn phòng bạn mua mới được trồng vào chậu hay mới được cắt tỉa thì cần phải cân nhắc kỹ khi tiến hành tưới hay cung cấp dinh dưỡng cho cây. Bởi đây chính là khoảng thời gian rất nhạy cảm của cây, thay đổi môi trường, thay đổi áp suất và trao đổi chất trong cây. Như vậy, chúng ta phải hạn chế tưới nhiều nước vào thân mà chủ yếu là tưới vừa đủ cho bộ rế, tưới làm sao cho đất đủ mềm nhưng không quá nhão để rễ cây vẫn có thể xuyên qua và vẫn đảm bảo lượng ôxi cần thiết. Còn đối với cây cảnh đẹp mới được cắt tỉa thì không nên tưới ngay, nên để một phần nhựa cây tiết ra bảo về phần thân bị tổn thương, sau khi ổn định mới nên tưới bằng bình tạo mưa phùn.

Xem thêm: Hướng dẫn chăm Sóc Cây Vạn Niên Thanh

Khi sở hữu một chậu cây cảnh văn phòng đẹp, ngoài việc hài lòng với thẩm mỹ, khách hàng nên chú ý tới chế độ chăm sóc để chậu cây đó được bền và đẹp lâu. Trước khi sở hữu cây xanh văn phòng hãy trang bị cho mình kiến thức tối thiểu và cơ bản về trồng và chăm sóc hoa cây cảnh để có được những chậu cây cảnh đẹp như ý.

0985191161