KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG SEN ĐÁ

Sen đá ngày càng được ưa chuộng hơn trên thị trường. Với những người yêu và say mê sen đá, một vấn đề rất được quan tâm đó là nhân giống sen.

Có thể nhiều bạn nghĩ chỉ cần ngắt lá ném xuống đất và cây sẽ tự mọc lên. Tuy nhiên sen đá là loài cây khó chiều và nhân giống sen đá cũng không phải một kỹ thuật dễ.

Bài viết sau đây của Nhà Mới Xanh sẽ giúp bạn đọc có được cái nhìn toàn diện và chi tiết nhất về phương pháp nhân giống sen đá.

THỜI ĐIỂM NHÂN GIỐNG SEN ĐÁ

Chọn thời điểm thích hợp là một bước quan trọng và đầu tiên để thực hiện nhân giống sen đá. Thời điểm hoàn hảo để nhân giống sen đá là mùa xuân khi mà thời tiết mát mẻ dễ chịu thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển.

Tỷ lệ nhân giống thành công cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết.

Cần chọn lá của những cây khỏe mạnh để nhân giống. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nhân giống bằng lá và cắt thân, vì thế nên tận dụng những cây thân đã cao, ngắt lá hoặc tận dụng những lá bị rụng.

Bước 1. Ngắt lá và cắt thân

Chúng ta bắt đầu ngắt những lá phía dưới. Đừng vội vàng, thật cẩn thận trong công đoạn này nhé. Cầm vào lá, một tay giữ vào cây và đưa nhẹ lá sang hai bên đến khi nào bạn ngắt được chiếc lá ra thật nhẹ nhàng.

Bạn cần chắc chắn đã ngắt toàn bộ những lá phía dưới ra và chúng phải còn nguyên vẹn, nếu lá ngắt ra không lành lặn, chúng sẽ không thể phát triển ra cây con.

Sau khi đã ngắt toàn bộ những lá phía dưới, giữ lại phần lá phía trên, nhưng nhìn tổng thể cây Sen Đá bây giờ trông không được đẹp, thân quá cao.

Vì vậy chúng ta sẽ tiến hành thêm 1 bước nữa để cho thêm nhiều cây con, đó là cắt ngang phần thân sen đá bằng kéo. Đường cắt thẳng, gọn và sạch. Bạn chỉ cần cắm nó vào đất, phần thân bị cắt sẽ tự ra rễ và sống sót bình thường.

Bước 2: Chờ đợi

Sau khi ngắt lá và cắt thân, hãy đặt chúng nơi khô ráo, thoáng mát, đợi vết cắt khô và lành lặn rồi mới để chúng tiếp xúc với đất.

Thông thường là sau 3-4 ngày, việc này vừa để vết thương của cây lành lặn, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, vừa để kích thích khả năng ra rễ của lá.

Vì khi đó, cơ chế tự sinh tồn của cây sẽ được nhận diện rằng, môi trường xung quanh không có nước, do đó rễ sẽ được kích thích phát triển nhanh hơn để tìm nước và dinh dưỡng.

Nếu sau khi cắt và ngắt lá, bạn để vết thương của cây tiếp xúc với đất và nước ngay, nó sẽ có khả năng cao bị thối, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp rễ phát triển bình thường nhưng tuỳ vào điều kiện thời tiết.

Bước 3. Tiến hành nhân giống

1. Chuẩn bị đất trồng

Đối với việc nhân giống, đất trồng yêu cầu phải giữ ẩm tốt để tạo điều kiện cho rễ phát triển. Tại các vườn ươm, đất trồng để nhân giống thường là hỗn hợp Mùn dừa (đã qua xử lí) + Phân hữu cơ + Trấu.

Trong đó trấu làm đất tơi xốp, phân hữu cơ là chất dinh dưỡng, mùn dừa giúp giữ ẩm nhưng cần xử lí bằng vôi để khử độ chát có hại cho cây.

Bạn khó có thể mua được mụn dừa đã qua xử lý, tuy nhiên, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách đơn giản nhất để xử lí mụn dừa tại nhà.

Chúng ta chỉ cần mua mùn dừa về, ngâm với nước và bóp vắt nhiều lần để xả độ chát, ngâm trong 2 ngày, mỗi ngày bóp 2 lần và sau mỗi lần lại ngâm vào nước mới. Sau đó chỉ cần phơi khô là chúng ta đã có mụn dừa để sử dụng rồi.

2. Đặt lá và chăm sóc

Đặt lá xuống mặt đất đã được làm ẩm, một cách để thông báo cho chúng biết, phía dưới đang có dinh dưỡng, để rễ phát triển và cắm xuống đất.

Sau 1-2 tuần bạn sẽ thấy rễ non màu hồng phát triển cùng với sự xuất hiện của những cây con. Nhân giống bằng lá sẽ cho ra cây con bụ và nhiều trường hợp có lá sẽ mọc ra 2-3 cây con.

Cung cấp cho chúng nước với độ ẩm vừa phải, đừng để đất ướt quá để tạo điều kiện cho lá mẹ kích thích phát triển rễ, nên tưới khi đất đã khô hẳn.

Tránh để nước đọng lại quá nhiều trên lá gây thối, có thể sử dụng bình xịt phun sương để lá hấp thụ hơi nước trong không khí, giúp rễ phát triển khoẻ mạnh.

Đặt chúng nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Do rễ và cây con mọc ra từ lá đều rất non và yếu (tương tự như trẻ sơ sinh vậy) nên cần được chăm sóc kĩ càng hơn. Sau 1-2 tháng tuỳ điều kiện thời tiết, cây con sẽ lớn và cứng cáp dần.

Cho đến khi phần thân của cây con cứng cáp, lá mẹ bắt đầu héo dần. Bạn có thể chờ cho lá mẹ héo hẳn, sau đó tách lá mẹ ra. Thao tác cũng giống như cách bạn tách lá từ thân cây mà mình đã nói phía trên. Hoặc nếu không bạn cũng có thể để kệ cho lá mẹ héo và tự rụng ra.

Nhưng bạn nên nhớ rằng, tuy cây con đã phát triển đến giai đoạn này nhưng không có nghĩa là toàn bộ chúng sẽ lớn, vẫn sẽ có số ít không sống được. Lúc này bạn có thể bắt đầu cho cây tiếp xúc với ánh nắng nhẹ và dần dần khi lớn hẳn. Ánh nắng là thứ mà chúng yêu thích nhất.

3. Chăm sóc cây Sen Đá cũ sau khi cắt ngọn

Việc bạn cần làm duy nhất là chỉ việc chờ đợi. Do sức sống và khả năng sinh tồn của Sen Đá rất tốt, nên phần thân mà bạn cắt trước đó sẽ mọc ra rất nhiều cây con. Hơn nữa chúng còn lớn rất nhanh và khoẻ mạnh, do được phần thân mẹ đã trưởng thành nuôi nấng.

Tất nhiên bạn cũng nên đặt chậu cây bị cắt này chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để cây con phát triển cho đến khi nó lớn lớn một chút nhé.

 

0985191161