Nghệ Thuật Quản Lý Nhân Sự – Giữ Chân Nhân Tài Bạn Cần Biết


Nhân sự công ty sẽ có rất nhiều tính các, trình độ khác nhau. Đương nhiên, doanh nghiệp nào cũng đều mong muốn có được những nhân viên ưu tú, có trình độ. Nhưng khi những nhân viên tài giỏi muốn tìm một công việc khác thì nhà lãnh đạo sẽ phải tìm cách để thuyết phục giữ chân nhân tài cho mình.

Vậy làm thế nào để giữ chân nhân tài – quản lý nhân sự?

Với những nhân viên giỏi sẽ có những nguyên tắc riêng và họ cũng đòi hỏi ở công việc và những người khác điều tương tự như vậy. Bởi vậy, nếu muốn nhân viên tài giỏi nể phục thì chắc chắn là sếp phải thể hiện được năng lực của bản thân mình, khiến nhân viên cảm thấy bản thân còn nhiều thiếu sót, muốn học hỏi từ người sếp của mình.

Khơi gợi sự kỳ vọng với nhân viên giỏi

Trên thực tế, mong muốn sẽ ảnh hưởng đến ý thức quyết định kết quả. Bạn phải biết khơi gợi sự kỳ vọng của mình đối với nhân viên đó, định hướng ý nguyện muốn nhân viên sẽ làm việc như thế nào.

Sự tự kỳ vọng thúc đẩy khả năng chinh phục thử thách của con người, rằng vị trí của họ không ai đủ năng lực để thay thế. Điều này sẽ xuất hiện khi họ cảm thấy mình còn có thể làm việc và cống hiến nhiều hơn thế nữa. Họ sẽ đầu tư năng lực và trí tuệ vào trong công việc.

Chế độ lương thưởng xứng đáng

Hơn ai hết, những nhân viên giỏi cần có chế độ lương – thưởng xứng đáng. Xu hướng quản lý của các nhà lãnh đạo trên thế giới chính là “Làm ít, gặt hái nhiều”. Cần có sự dung hòa giữa giá trị tinh thần và vật chất, thực sự khiến nhân viên giỏi mong muốn ở lại và tiếp tục làm việc cho công ty hay doanh nghiệp.

Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh

Muốn “giữ chân” nhân viên giỏi, cần đặt nhân viên ấy trong môi trường cạnh tranh với những nhân viên giỏi khác, có như vậy thì năng suất làm việc sẽ ngày càng tăng. Một nhân viên giỏi khi cảm thấy xung quanh không có đối thủ “cạnh tranh”, thì năng lực dần bị “thui chột”, việc tìm kiếm môi trường làm việc khác tiềm năng hơn sẽ là điều sớm hay muộn.

Ủy quyền cho nhân viên giỏi trong sự giám sát

Sếp phải bỏ bớt trọng trách trên vai của mình và ủy quyền lại cho nhân viên có năng lực và giỏi chuyên môn. Việc “chọn mặt gửi vàng” vừa giảm tải áp lực của sếp, vừa khiến sếp thể hiện sự tín nhiệm đối với nhân viên giỏi, tạo điều kiện nhân viên phát huy hết vai trò và khả năng của mình. Đồng thời, sếp phải thường xuyên kiểm gia, giám sát tiến độ đảm bảo công việc đạt hiệu quả tốt nhất.

Nghệ thuật “giữ chân” nhân tài nên kết hợp nhiều yếu tố để xây dựng thành chiến lược lâu dài, chứ không xem đó là biện pháp “nhất thời”. Hiểu được điều này, sếp phải nắm bắt hiệu quả công việc, đánh giá nhân sự hiệu quả và làm hiện đại hóa nghệ thuật quản lý nhân sự giữ chân nhân tài.

Tiến hành đánh giá nhân sự để mỗi nhân viên có thể cập nhật kết quả của mình từng ngày giúp người quản lý có thể theo dõi và đánh giá chính xác nhất, hiệu quả nhất.

Trên đây là một số chia sẻ giúp các nhà lãnh đạo có thể giữ chân nhân viên tài giỏi – quản lý nhân viên sát cánh bên mình mà Nhà Mới Xanh muốn chia sẻ đến các bạn! Hy vọng bạn có thêm kiến thức trong nghệ thuật dùng người – tín nghiệm nhân tài.

0985191161