Phân Tích Nhận Định Ưu Nhược Điểm Của Văn Phòng Xanh

Báo cáo Tương lai về Nơi làm việc Bền vững năm 2020 của Unily cho kết quả như sau: khảo sát 2000 nhân viên văn phòng, có 65% nhân viên chọn làm việc tại một công ty có chính sách môi trường mạnh mẽ. Điều này cho thấy, thiết kế môi trường làm việc là việc mà các doanh nghiệp không thể làm ngơ, nếu muốn giữ chân hoặc thu hút nhân tài, đặc biệt là người trẻ. Thế nhưng, trước khi bắt tay vào hiện thực hóa “giấc mơ” sở hữu văn phòng xanh, cần phải nắm được ưu nhược điểm của văn phòng xanh.
Ưu điểm
Các khảo sát gần đây của các nhà khoa học cho thấy không gian làm việc xanh giúp tăng 26% nhận thức, tăng cường độ tập trung, sự tỉnh táo và sáng suốt. Đặc biệt, sự sáng tạo hoặc độ nhanh nhạy trong ứng phó với khủng hoảng ở người làm trong không gian xanh cũng tốt hơn người làm trong không gian ít xanh.
Năng suất làm việc của người làm trong môi trường xanh tăng tới 20%. Điều này được lý giải là yếu tố xanh đã tăng mức độ hài lòng của nhân viên khi làm việc, giúp họ có giây phút thư giãn, thoải mái để sạc năng lượng làm việc tích cực hơn. Cây xanh còn cải thiện mức độ hạnh phúc của mỗi người, giúp hiệu quả làm việc tăng rõ rệt.
Đại học Bang Washington đã nghiên cứu và chỉ ra, mô hình văn phòng xanh làm giảm mức độ bụi tới 20%. Cây cối cũng tăng độ ẩm lên, giúp tốt cho da, cần thiết cho sức khỏe con người. Môi trường trong lành, sạch và xanh giúp hạn chế các tác nhân gây ra bệnh tật cho nhân viên, mang lại sự khỏe khoắn cả về thể chất và tinh thần. Vì thế mà nhân viên cũng ít nghỉ ốm hơn, làm việc năng nổ hơn, mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.
Về góc độ truyền thông, văn phòng xanh giúp hình ảnh của công ty chuyên nghiệp, uy tín hơn. Khách hàng, đối tác nhìn vào sẽ cảm nhận được công ty đầu tư cho nhân viên môi trường làm việc hiện đại, bảo vệ sức khỏe cho nhân viên. Cũng tin tưởng hơn vào sản phẩm và dịch vụ của công ty cung cấp. Không phải công ty nào cũng quan tâm và thiết kế không gian xanh cho nhân viên, vì nhân viên. Nếu thắc mắc về ưu nhược điểm của văn phòng xanh, tới đây, bạn đã rõ được những ưu điểm rồi phải không? Vậy còn nhược điểm là gì?
Nhược điểm
Chi phí đầu tư cho không gian xanh là một con số không nhỏ. Có công ty phải thuê thiết kế, mua sắm các nguyên vật liệu đắt hoặc tốn kém tiền mua cây xanh. Áp dụng các công nghệ, máy móc hiện đại vào công trình để tiết kiệm tài nguyên năng lượng, ưu tiên dùng năng lượng tái tạo cũng tốn kém một khoản lớn.
Ngoài nhược điểm khá tốn kém ở khâu đầu tư thì khi vận hành, mô hình này cũng có một số nhược điểm nhỏ bạn cần lưu ý:
Hệ thống tưới nước cho cây xanh, trừ việc bạn dùng cây giả, còn nếu dùng cây thật thì việc tưới nước cho cây là công việc khá liên tục, mất thời gian và nhân lực nếu diện tích cảnh quan nhiều.
Cây lớn nhanh, mọc lùm xùm mất đi tính mỹ quan. Cần phải thuê người cắt tỉa gọn gàng cũng là khoản chi phí thường xuyên.
Với các công trình nhiều cây thì cần có chi phí dùng để xua đuổi côn trùng, phun thuốc muỗi bởi cây là nơi trú ngụ của các loại côn trùng, có thể gây hại cho sức khỏe nhân viên.
Nếu có các máy móc, công nghệ thì cần phải có chi phí cho bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo chúng hoạt động tốt.
Trên đây là những ưu nhược điểm của văn phòng xanh, chúng tôi tổng hợp và giới thiệu với các bạn, hy vọng góp sức lan tỏa được mô hình thân thiện với môi trường này. Một cái cây không làm nên kỳ tích. Nhưng nhiều cái cây, nhiều không gian xanh, nhiều công ty xanh hợp lại, có thể tạo ra một cuộc cách mạng “cải tạo” lại môi trường chung. Trong khi thế giới đang vất vả chống chọi lại ô nhiễm môi trường thì việc công ty bạn thiết kế văn phòng xanh ngay hôm nay, dù xanh một phần hay toàn phần, đều có ý nghĩa rất quan trọng. Văn phòng của bạn, chính là một mảnh ghép quan trọng giúp bảo vệ môi trường.
0985191161