Tìm Hiểu Những Lợi Ích Của Cây Cảnh Văn Phòng

Cuộc sống hối hả con người càng bận rộn tại các công ty, văn phòng luôn là nơi chúng ta phải làm việc suốt 8 giờ mỗi ngày. Vì thế, nhân viên văn phòng cũng như các lãnh đạo rất dễ bị mệt mỏi, stress khi giải quyết công việc.
Ngày nay hầu hết các văn phòng hiện đại nhân viên thông mình đều sở hữu ít nhất một cây cảnh văn phòng mà đôi khi chưa biết hết tác dụng của cây cảnh văn phòng.
1. Lọc không khí
NASA Clean Air Study là một dự án nghiên cứu cách để làm sạch không khí trong trạm không gian. Kết quả cho thấy, ngoài việc hấp thụ carbon dioxide và giải phóng oxy thông qua quá trình quang hợp, một số loại cây cảnh văn phòng thông thường cũng có thể loại bỏ các tác nhân độc hại như benzen, fomandehit, tricloetylen, xylen và ammoniac có trong không khí. Đó đều là những chất hóa học ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, có thể gây ra các triệu chứng như: đau đầu, chóng mặt, ngứa mắt,… trả lại bầu không khí trong lành cho văn phòng của chúng ta
Quá trình quang hợp của cây xanh góp phần làm giảm khí độc và khí nóng thải ra từ máy móc, cung cấp thêm khí oxi cho văn phòng làm việc vào ban ngày, từ đó hỗ trợ sức khỏe con người.
Tùy từng loại cây có tác dụng khác nhau, ví dụ như cây trầu bà có tác dụng hút khí thải từ máy tính, máy photocoppy; cây cúc đồng tiền có tác dụng thanh lọc không khí rất mạnh; cây xương rồng loại trừ sóng điện từ phát ra từ màn hình máy tính…
2. Cây xanh văn phòng giúp tập trung hơn trong công việc
Theo như các nhà khoa học tại đại học michigan việc sở hữu một cây cảnh văn phòng trên bàn làm việc sẽ tăng sự tập trung trong công việc hơn đến 12% so với việc không sở hưu cây nào.
Màu xanh là màu gắn liền với thiên nhiên như rừng, biển, bầu trời… nó mang cho chúng ta cảm giác về sự thoải mái. Màu xanh của cây còn giúp làm dịu mắt, giảm căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ làm việc. Không những thế, nó còn giúp cân bằng các rối loạn trong tình cảm, giảm sự giận dữ, thư giãn thần kinh, kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể
Do đó, cây xanh góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy tinh thần cũng như hiệu quả công việc.
3. Cây canh văn phòng giúp hấp thụ bức xạ máy tính
Nhiều nghiên cứu cho thấy, bức xạ điện từ có những ảnh hưởng nguy hại đối với sức khỏe, gây những biến đổi chức năng và bệnh lý ở các hệ thống thần kinh, tim mạch, nội tiết và nhiều cơ quan khác, có thể gây ung thư và vô sinh và có tính di truyền thế hệ.
Hãy đưa “thiên nhiên” vào trong ngôi nhà và văn phòng làm việc của bạn, vừa giúp làm đẹp cảnh quan vừa rất tốt cho sức khỏe là vàng của bạn và người thân
Có nhiều loại cây xanh có thể hấp thụ bức xạ có hại trong sóng điện từ và không khí chúng ta có thể kê tên đến như:
Cây xương rồng
Cây Xương Rồng là loại cây cảnh khá phổ biến do dễ sinh trưởng và không cần chăm sóc quá nhiều. Hơn nữa, để xương rồng trên bàn làm việc hoặc trong phòng sẽ giúp hấp thu bớt bức xạ từ máy tính
Cây Trầu Bà
Cây Trầu Bà ta là một trong những loại cây hấp thụ mạnh khí độc hại. Rất thích hợp đặt trên bàn làm việc vì ngoài vẻ đẹp nhỏ nhắn, xinh xắn đem lại sự thoải mái, tươi mát, chúng còn có khả năng hút các tia sóng, các bức xạ từ máy tính phát ra.
Cây lưỡi hổ
Cây Lưỡi Hổ cũng là một trong số các loại cây có lá có khả năng hút các chất độc hại bức xạ từ máy tính… nên Lưỡi Hổ cũng là cây xanh được ưu  chuộng trang trí trong văn phòng (nơi có máy tính). Lưỡi Hổ có thể làm cây để bàn hoặc trồng chậu đứng, chậu ốp gạch, ốp gỗ đem lại tính thẩm mỹ cao.
Cây sen đá
Đặt một chậu sen đá cạnh nhỏ cạnh máy tính trên bàn làm việc, chúng chính là sự lựa chọn tối ưu để ngăn chặn các tia bức xạ. Loại cây này có thể hấp thụ tốt các chất bức xạ phát ra từ máy tính mà dòng cây này lại rất dễ chăm sóc, không hảo nước và ít cần tới ánh sáng.
4. Phát huy tính sáng tạo
Cây cảnh giúp tăng cường sự tập trung, trí nhớ và giải tỏa căng thẳng. Nghiên cứu cho thấy học sinh thể hiện sự tập trung và sự chú tâm cao hơn 70% trong một lớp học có chứa cây cảnh. Số người tham dự cũng cao hơn ở những lớp học này.
Một nghiên cứu được tiến hành tại ĐH Texas A & M cho thấy rằng các nhân viên làm việc trong một phòng chứa cây cảnh tạo ra nhiều ý tưởng hơn 13% so với người lao động trong một căn phòng với các tác phẩm điêu khắc.
5. Cây xanh giúp tăng tính thẩm mỹ cho văn phòng
Các thiết kế xanh hiện đang là xu hướng và cũng là lựa chọn thông minh. Việc đưa cây xanh vào thiết kế văn phòng mang lại giá trị thẩm mỹ cao, chúng làm tôn lên vẻ đẹp tự nhiên, gần gũi và thân thiện với môi trường nên rất dễ để kết hợp trang trí cùng các đồ nội thất khác
 6. Cây xanh giúp giải quyết vấn đề tiếng ồn trong công sở .
Có người ví cây xanh là máy tiêu âm tự nhiên, đó là vì cây xanh có tác dụng giảm thấp tiếng ồn.
Với những văn phòng ở khu trung tâm đông đúc, ồn ào, ngoài phương án sử dụng tường cách âm thì một bức tường cây xanh cũng là một giải pháp tuyệt vời khi vừa có thể trang trí văn phòng làm việc và vừa giảm bớt tiếng ồn.
Với những văn phòng ở khu trung tâm đông đúc, ồn ào  thường làm nhiễu loạn sự làm việc và nghỉ ngơi của mọi người. Khi tiếng ồn ô nhiễm nghiêm trọng khiến cho người ta gặp các triệu chứng như tim đập nhanh, huyết áp tăng cao, váng đầu, sức nhớ sa sút, sự chú ý phân tán, mất ngủ v.v..
Muốn giảm nhỏ tiếng ồn thành phố, ngoài việc cải tiến thiết kế ô tô, máy móc và những chỗ tiếng ồn tập trung cần lắp đặt các thiết bị tiêu âm thì người ta còn cần trồng nhiều cây xanh ở hai bên đường, trồng nhiều vườn cây để cho cây, trồng cây trong văn phòng để hấp thụ tiếng ồn.
0985191161