Tìm Hiểu Về Cây Nội Thất Và Những Lưu Ý Khi Trồng Cây Nôi Thất

Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ nhất về cây nội thất – cây trồng trong nhà. Đây chính là cách gọi chung cho một vài loại cây cảnh có khả năng thích nghi rất tốt trong điều kiện sống trong nhà, thiếu ánh sáng.
Những lý do khiến các cây cảnh này được gọi là cây nội thất?
Thông thường các loại cây trong tự nhiên từ xa xưa đã được con người thấu hiểu và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Một số cây được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh và phần lớn còn lại dùng để trang trí và lọc khí. Đặt vào hoàn cảnh hiện tại, khi xung quanh bạn là hàng loạt các đồ dùng gây hại cho không khí và trực tiếp gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người thì cây nội thất càng được đánh giá cao và ưa chuộng hơn. Sở dĩ như vậy là bởi cây có khả năng cải thiện các vấn đề về sức khỏe và tinh thần rất tốt.
Chúng ta cần phân biệt rõ ràng giữa cây nội thất và cây ngoại thất, cây nội thất là những loại cây có khả năng thích nghi với điều kiện sống thiếu ánh sáng như trong nhà, văn phòng, sảnh…. còn cây ngoại thân là những loại cây cảnh thông thường trồng ngoài trời.
Tìm hiểu nguồn gốc của cây nội thất
Cây nội thất có nguồn gốc từ nhiều nơi khác nhau, tuy nhiên để đạt tiêu chuẩn là một cây nội thất thì cây phải hội tụ đủ các yếu tố:
Sống được trong môi trường thiếu sáng. Tức là cây có thể tồn tại được trong bóng râm, ít khi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời
Không nhả khí gây hại cho con người, cụ thể hơn là cây sẽ không sản sinh ra các khí độc và ảnh hưởng tới hô hấp của con người như cacbonic….
Các loài cây nhiệt đới thường đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu trên, đặc biệt là các loài cây thấp nhỏ, sống dưới bóng các tán cây thân gỗ cao lớn. Các loài cây này thường bị những cây to che chắn nắng, qua quá trình tiến hóa đã thích nghi được với môi trường thiếu sáng và phát triển mạnh dưới bóng râm.
Lý do nên trồng cây nội thất trong nhà
Lý do rất đơn giản, bởi con người cũng được coi là một tạo vật từ tự nhiên, khi mà chúng ta được sinh ra trong tự nhiên và được tự nhiên nuôi sống và chúng ta không thể sống thiếu thiên nhiên. Sau những ngày làm việc vất vả bên trong những văn phòng chật chội, đi lại trên những con đường trải nhựa nóng bức, đầy những khói bụi, tiếng ồn, bạn có muốn đi thật xa để thư giãn? Không phải tự nhiên mà nơi sông núi, biển cả lại trở thành những địa điểm du lịch mà ai cũng muốn đến. Là bởi chúng ta luôn muốn tìm đến tự nhiên, trải lòng vào thiên nhiên để cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng hơn.
Cách đơn giản và tiết kiệm hơn một chuyến đi du lịch, đó chính là đặt một chậu cây cảnh nhỏ xinh trên bàn làm việc hay trong nhà, trong phòng ngủ sẽ giúp bạn lấy lại được tinh thần, thư giãn sau những mệt mỏi, căng thẳng. Đây cũng chính là nguyên nhân mà các công ty lớn thường chú trọng đến việc trưng bày những chậu cây cảnh cả lớn và nhỏ trong không gian làm việc để tăng năng suất và hiệu quả làm việc cho nhân viên văn phòng.
Những lưu ý không thể bỏ qua khi trồng cây nội thất trong nhà
Ánh sáng
Mặc dù cây nội thất, cây trong nhà có khả năng sống trong môi trường thiếu sáng nhưng không có nghĩa là nó không cần ánh sáng. Khi trồng cây nội thất trong nhà, nhiều người đã lầm tưởng về điều này và đặt cây tại các góc khuất không có ánh sáng.
Khi không được tiếp xúc đủ với ánh nắng, cây sẽ không thể quang hợp và lá cây sẽ có màu xanh nhạt hơn so với trước, các lá mọc sau sẽ nhỏ hơn lá ban đầu.
Chính vì thế, việc hiểu nhu cầu ánh sáng của từng loại cây là vô cùng quan trọng. Dựa vào nhu cầu này, bạn có thể lựa chọn được vị trí đặt cây và cách chăm sóc cây phù hợp.
Ví dụ như: cây cau vàng và cây phát tài nên đặt tại nhưng nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp còn lan ý, trầu bà hay vạn niên thanh nên trồng ở những nơi ít sáng hơn …
Nếu bạn đặt cây trong phòng kín thì nên di chuyển cây ra bên ngoài hằng tuần để thay đổi không khí, kích thích khả năng phát triển của cây.
Nhiệt độ
Nơi quá nóng hoặc quá lạnh cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến cây nội thất. Tránh đặt cây nội thất gần các thiết bị như điều hòa, máy lạnh hoặc lò sưởi trong nhà, bởi những vị trí này nhiệt độ thường quá nóng hoặc quá lạnh dễ làm cây bị chết.
Nước tưới
Nhu cầu nước tưới của cây nội thất khác hoàn toàn với cây ngoại thất. Bởi cây sống trong điều kiện thiếu sáng và không khí không được lưu thông nên việc dư thừa nước gây ứ đọng rất hay xảy ra. Nước tưới không thể tiêu sẽ gây nên tình trạng úng phần rễ cây là hỏng bộ rễ, cây sẽ không thể sống được.
Cây nội thất chỉ nên tưới 2 – 3 lần 1 tuần và mỗi lần tưới chỉ nên tưới vừa đủ ướt bộ rễ sau đó lau sạch nước thừa bên dưới đáy chậu.
Ngoài trường hợp ứ đọng nước do tưới quá nhiều, còn có một vài trường hợp cây chết khô do tưới nước quá ít. Do quá bận rộng với công việc và quên bẵng việc tưới cây, bạn có thể để cây rơi vào tình trạng khô hạn, thiếu nước gây vàng lá, thân cây thiếu độ ẩm nên mất đi sự bóng mượt vốn có. Cây nội thất rất cần độ ẩm, nếu bạn không đủ thời gian để chăm sóc cây thì không nên để cây nội thất trang trí bên trong nhà mà hãy để ở nơi có đủ độ ẩm cho cây sinh trưởng và phát triển.
Dinh dưỡng
Sau một năm nuôi trồng trong nhà, cây sẽ có xu hướng yếu đi vì bộ rễ đã sử dụng hết dinh dưỡng trong chậu, các rễ non sẽ mọc theo xu hướng lan ra ngoài và lên trên bề mặt chậu. Khi đó, bạn cần một chậu trồng cây to hơn và lượng đất dinh dưỡng nhiều hơn. Nhớ rút hẳn cả cây ra khỏi đất và chậu cũ, chậu mới thay nên to hơn chậu cũ khoảng 10cm để làm tăng thể tích dinh dưỡng cho cây tiếp tục phát triển.
Vệ sinh cho cây
Đất bụi bám trên bề mặt lá cây sẽ làm giảm khả năng thoát hơi nước của cây. Hãy vệ sinh bề mặt cây hằng tuần bằng khăn ẩm, nhẹ nhàng lau tránh gây tổn thương lá, rách lá, kiểm tra cây phần nách lá và phần gốc tiếp xúc với đất có bị rệp bám vào hay không… Nếu ngọn cây và các kẽ lá xuất hiện các mảng bám màu trắng, bạn nên dùng tay lau đi hoặc dùng vòi sen tưới rửa sạch sẽ cây.
Bên cạnh đó, nếu mặt dưới của là và thân cây có những chấm vàng nốt đen li ti, bạn cũng cần làm sạch nó, sau đó dùng bột tỏi hoặc bột ớt phun vào thân cây để loại bỏ và xua đuổi sâu bọ tấn công. Lưu ý, không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phun thuốc trong nhà sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả gia đình đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi.
Phân bón
Nhu cầu phân bón của cây nội thất không lớn. Không nên bón quá nhiều sẽ gây sốc phân, làm cây nhanh chết hơn. Việc bón phân chỉ cần 1 tháng 1 lần và bạn nên sử dụng phân hữu cơ như dynamic lilter hay phân trùn quế, phun thêm B1 và phân bón lá là.
Phải thừa nhận một điều rằng tất cả chúng ta đều có mối liên hệ chặt chẽ với thiên nhiên, thiên nhiên sẽ mang đến cho ta cảm giác gần gũi, thư giãn, xua tan mệt mỏi và căng thẳng. Việc trồng cây nội thất ở văn phòng hoặc trong nhà sẽ giúp mang đến những suy nghĩ tích cực, tinh thần lạc quan và sức khỏe cũng được cải thiện đáng kể. Ngay từ bây giờ, hãy thay đổi cách sống cũ, làm mới và thay đổi không khí xung quanh bạn.
0985191161