5 Kỹ năng Được Cho Là Yếu Tố Sống Còn Khi Ngồi Lên Ghế Lãnh Đạo

Người lãnh đạo có vai trò quan trọng hơn một cá nhân rất nhiều, không chỉ biết cách hoạch định tốt mọi công việc mà còn là người cung cấp những lời khuyên hữu ích nhất cho những cộng sự hay thuộc cấp của mình.

Để trở thành người lãnh đạo, bạn cần phải trải qua một thời gian dài được rèn luyện những phẩm chất cần có và học tập kinh nghiệm từ những người đi trước. Thế nhưng, nhiều người trong chúng ta thường xem nhẹ điều đó và cứ giữ mãi quan niệm chủ quan khi cho rằng họ sinh ra là để làm người đứng đầu. Một người lãnh đạo thật sự cần phải có tư thế đĩnh đạc, sự tự tin, khả năng thuyết phục người khác… Câu hỏi lớn được đặt ra là cần phải có những kỹ năng gì để có thể trở thành một nhà lãnh đạo tài giỏi?

 

Kỹ năng giao tiếp:

Kỹ năng giao tiếp của một nhà lãnh đạo không còn dừng lại ở việc nghe và nói nữa mà còn phải biết lắng nghe, khen chê đúng chỗ và đưa ra tiếng nói, bảo vệ quan điểm của bản thân và tập thể… Đối với lãnh đạo mà nói thì “giao tiếp hoặc là chết”.

Kiểm soát cảm xúc:

Là tự nhận thức được cảm xúc của mình sẽ ảnh hưởng đến người khác như thế nào, từ đó tự điều chỉnh để không thực hiện những hành vi hay đưa ra quyết định sai lầm trong công việc và cuộc sống. Đừng bắt người khác cũng phải gánh chịu cảm xúc tiêu cực của mình, đừng trở nên thiếu chuyên nghiệp!

Quản trị mâu thuẫn:

Không có công việc nào không phát sinh mâu thuẫn, nhiều người chọn né tránh nhưng có tránh hay không thì mâu thuẫn vẫn ở đó, vẫn xảy ra, không được giải quyết thì mâu thuẫn ngày một lớn lên. Người quản lý giỏi là người không chỉ có kỹ năng giải quyết mâu thuẫn mà còn đào tạo cho nhân viên giải quyết xung đột một cách chuyên nghiệp.

Tuyển dụng nhân tài

Đương nhiên, không có nhân viên thì không có lãnh đạo, không có nhân viên giỏi thì không có lãnh đạo giỏi. Sai lầm của một người quản lý là xắn tay vào làm mọi việc trong khi biết sử dụng người tài thì hiệu suất sẽ tăng lên 5, lên 10 lần.

Tạo động lực cho người khác

Quay lại điều trên, có nhân tài mà nhân tài không có động lực thì cũng bằng 0, việc của lãnh đạo là tạo động lực cho nhân viên cũng chính là tạo thành công cho chính mình.

0985191161