Cây Xanh: Lợi ích Khi Ở Trong Nhà Và Văn Phòng

Việc trồng cây xanh trong nhà hay văn phòng làm việc đem lại rất nhiều lợi ích. Trong quá trình quang hợp Thực vật hấp thụ khí carbon dioxide (CO2) và nhả khí oxy (O2). Hoạt động này diễn ra vào ban ngày. Tuy nhiên, cây cối cũng “hít” O2 như động vật cả ngày lẫn đêm, nhưng lượng CO2 có tỷ lệ lớn hơn.

  1. Cải thiện chất lượng không khí

Các nghiên cứu trước đây chứng minh chất lượng không khí trong nhà tăng lên khi có cây xanhThực vật có thể hấp thụ những độc tố như carbon monoxide (CO), một số hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và thậm chí các nhóm xyanua và chuyển hóa chúng. Cây cối cũng có thể hấp thụ các phân tử kim loại nặng và giữ chúng bên trong thân. Trước khi sơn tường, bạn nên trồng một số cây trong nhà để chúng “hút” các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thoát ra từ sơn, nhờ đó mọi người sẽ không hít phải chúng.

Cây Lan Ý có khả năng thanh lọc độc tố, bụi bẩn trong không khí
  1. Ngăn chặn dị ứng

Rễ cây hấp thụ nước, sau đó nó sẽ di chuyển lên thân qua hệ thống mao mạch rồi hòa lẫn vào không khí góp phần làm tăng độ ẩm. Độ ẩm không khí tăng làm các chất có hại cho sức khỏe như bụi và phấn hoa sẽ giảm vì hơi ẩm khiến những hạt nhỏ li ti nặng hơn và rơi xuống dưới. Một điều nghịch lý là thực vật ngoài trời là một trong những tác nhân gây dị ứng cho con người, trong khi cây cối trong nhà giúp chúng ta ngăn chặn hiện tượng dị ứng.

  1. Tăng năng suất lao động

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với 24 tình nguyện viên bằng cách theo dõi quá trình làm việc của họ tại môi trường văn phòng trong suốt 6 ngày. Các ngày được chọn để tiến hành theo dõi nằm ở giữa tuần để tránh tác động của hiệu ứng thần kinh xảy ra vào ngày thứ 2 và thứ 6 vốn được cho là làm suy giảm hiệu suất lao động.

Mỗi ngày, các nhà nghiên cứu sẽ thay đổi mức CO2 và các chất hữu cơ dễ bay hơi có thể xuất hiện trong không gian làm việc như từ đồ nội thất, ván sàn, máy lạnh, sơn tường,…. Các tình nguyện viên này đều không biết được loại không khí mà họ đang hít thở vào trong quá trình nghiên cứu có chứa cái gì. Mỗi buổi trưa họ sẽ thực hiện các bài test nhằm đánh giá khả năng nhận thức, khả năng áp dụng các kỹ năng cần thiết phục vụ công việc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, vào những ngày mà chất lượng không khí chứa ít CO2 và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thì hiệu quả làm việc cũng như khả năng nhận thức sẽ cao hơn 61%. Khi chất lượng không khí trở nên “xanh” hơn, tức là đã được làm trong lành bằng cách cắt giảm các chất gây ô nhiễm, thì khả năng nhận thức được tăng lên gấp đôi.

Do đó việc trồng cây xanh trong văn phòng hay trong nhà đang là giải pháp rất hiệu quả nhằm tăng năng xuất lao động, tăng sự nhận thức đối với người làm trong văn phòng.

Cây trầu bà có khả năng hút bức xạ từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính
  1. Cải Thiện thị lực và Giảm stress

Một vài nghiên cứu cho thấy khi làm việc trong văn phòng quá lâu, mắt sẽ khô, mỏi và kèm theo các hiện tượng đau đầu chóng mặt khi làm việc với máy tính trong một thời gian dài và liên tục, tất cả các hiện tượng này sẽ dẫn đến sự gia tăng căng thẳng và stress. Giải pháp để khắc phục là trồng cây xanh trong văn phòng, điều này giúp mắt bớt khô mỏi và tinh thần được thư giãn hơn. Lời khuyên khi làm việc là cứ mỗi 20 phút ngồi làm việc với máy tính thì bạn nên nhìn xa khoảng cách 6m với thời gian khoảng 20 giây và nhìn vào cây xanh, như vậy mắt bạn sẽ bớt mỏi, giảm căng thẳng hiệu quả.

  1. Trang trí và chấn phong thủy

Mảng xanh, cây xanh trong nhà đang là xu hướng hiện nay trong trang trí văn phòng, quán cafe, khách san hay nhà ở. Nó tạo nên những điểm nhấn mới mẻ, độc đáo tạo cảm giác thư giãn hòa mình vào thiên nhiên. Một vài chỗ trong nhà tích tụ ám khí quá nhiều thì cây xanh lại giải quyết vấn đề này rất tốt. Cây xanh sẽ hấp thụ các khí độc, diệt trừ các ám khí hoặc chấn cửa sẽ giúp cho không gian vượng khí hơn, con người sẽ khỏe mạnh hơn, mang đến tài lộc của trời đất cho gia chủ.

Một số loại có thể kể đến và đang rất được ưa chuộng hiện nay như cây kim tiền, cây phát tài, cây trúc nhật hay cau Hawai…

Cây cau Hawaii

 

 

0985191161