Những Lợi Ích Mà Cây Xanh Mang Lại Khi Đặt Trong Văn Phòng

Trong xu hướng của kiến trúc xanh, văn phòng mở, nhằm tạo cho môi trường văn phòng được tốt hơn, mang lại sức khỏe, sự tỉnh táo, sáng suốt và khuyến khích tư duy sáng tạo của các nhân viên trong văn phòng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, màu xanh lá cây giúp giải toả căng thẳng và mệt mỏi cho thị lực, nhìn màu xanh lục khiến cho con người cảm thấy nhẹ nhõm và dễ chịu, thư thái hơn các màu sắc khác. Vì thế, thời gian gần đây, một số các nhân viên văn phòng đặc biệt là trong giới chị em công sở đang phổ biến một xu hướng mỗi người mang một chậu kiểng nhỏ để trên bàn nơi làm việc.

Ở một góc độ khác, xét về mặt tâm lý và thực tế, con người luôn muốn gần cây xanh vì nghĩ là sẽ có lợi cho sức khoẻ, khi văn phòng được bố trí cây xanh đa số các nhân viên trở nên lạc quan hơn về tình trạng sức khoẻ của bản thân. Một nghiên cứu của ĐH Bostol (Mỹ) cho thấy, điều này giúp làm giảm 14% tình trạng vắng mặt nơi công sở của dân văn phòng so với môi trường làm việc thiếu cây xanh.

Hiện nay trên thị trường có bán sẵn rất nhiều loại cây xanh được trồng trong các chậu với nhiều loại và kích thước khác nhau. Các cây này đều có thể phát triển tốt trong môi trường văn phòng. Tuy nhiên khi lựa chọn cho văn phòng các bạn nên lựa chọn đúng loại cây phù hợp với thiết kế nội thất văn phòng, không lựa chọn những loại cây không gây cản trở đến việc đi lại trong văn phòng.

Theo các chuyên gia, đặt các cây chủ yếu ra lá trong văn phòng tốt hơn các loại cây ra hoa, bởi diện tích mặt lá của các cây này tương đối lớn, có thể tạo ra nhiều khí oxy, mang lại tác dụng phân giải các chất độc trong không khí. Tùy từng loại cây sẽ có khả năng hấp thụ khí độc khác nhau cũng như có tác dụng trang trí khác nhau.

Bạn có thể lựa chọn các cây trồng trong nhà như cây trầu bà có khả năng hút khí thải độc từ máy vi tính và máy photocopy; cây hoa hồng môn có môi trường sống mát mẻ và hút các khí độc; cây dương xỉ loại bỏ khí formaldehyde, xương rồng loại trừ sóng điện từ phát ra từ màn hình máy tính tuy nhiên lại gai góc nên một số người không thích sử dụng…

Cây dùng trong văn phòng thường là các loại cây khoẻ có khả năng quang hợp vừa phải, chăm sóc đơn giản như một số cây: Vạn niên thanh, Trầu bà, Thiết mộc lan, Môn trường sinh, Mật cật. Cây được trồng trong các chậu men một màu, ít hoạ tiết, kệ bày hình khối đơn giản, và nhất thiết phải đi đôi với tông màu chủ đạo của nội thất khu văn phòng.

Bên cạnh đó, theo phong thủy việc bố trí cây xanh trong môi trường làm việc sẽ giúp tạo ra sinh khí, mang đến may mắn cho mọi người sử dụng bởi cây xanh sẽ trung hòa khí vận, kích hoạt nguồn khí tốt luân chuyển. Tuy nhiên chũng tôi khuyên các bạn nếu trồng cây theo phong thủy thì không nên tùy tiện sử dụng mà cần phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn phong thủy bởi việc đặt cây cần tuân theo một số quy tắc nhất định.

Hiện nay ở một số văn phòng lớn, hiện đại các sảnh lớn và khu vực lễ tân thường trồng một mảng vườn thẳng đứng, đây là loại hình trồng cây tiết kiệm diện tích, không sử dụng đất mà theo phương pháp thủy canh.

0985191161