Những Lưu Ý Khi Thiết Kế Tiểu Cảnh Sân Vườn Cho Quán Cà Phê

Một không gian đẹp, tươi mát và trong lành luôn là chỉ tiêu hàng đầu của quán cà phê sân vườn. Những khu tiểu cảnh ngát xanh kết hợp với hồ cá luôn là một sự lựa chọn hợp lý cho quán cà phê. Tuy nhiên, để có được một thiết kế sân vườn đẹp, hoàn hảo thì tiểu cảnh là phần không thể thiếu. Vì vậy, khi thiết kế sân vườn, bạn cần biết những điều gì? Cùng Nhà Mới Xanh tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

1. Về mặt phong thủy

Phong thủy luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu trong vấn đề thiết kế cà phê sân vườn; trong đó có một nguyên tắc căn bản đó là “núi phía sau và nước ở phía trước”.

Nước sẽ thu hút năng lượng; chính vì vậy bạn có thể bố trí một tiểu cảnh hồ cá; hoặc một đài phun nước; hay thác nước với đá và cây xanh rất phù hợp cho sân vườn phía mặt tiền quán.

2. Tiểu cảnh sân vườn quán cà phê

Tiểu cảnh sân vườn cần được thiết kế sao cho tự nhiên nhất, đảm bảo hai yếu tố chính đó là: Đẹp và an toàn.

Tường rào có thể là tường đá. Tuy nhiên, để cho không gian trở nên độc đáo hơn có thể tạo nên hàng rào từ những bụi cây. Sân vườn cũng nên có những loại cây có hoa, tạo nên bức tranh màu sắc sinh động, hấp dẫn.

Hoa không chỉ tạo nên điểm nhấn về màu sắc mà còn mang lại hương thơm; giúp cân bằng dòng chảy năng lượng. Bạn có thể bố trí cây và các màu hoa khác nhau để tạo nên bức tranh đa sắc. Nếu bạn thích đơn giản, những bông hoa trắng sẽ tạo nên tự tinh khiết cho khu vườn đơn sắc màu xanh.

Lựa chọn tiểu cảnh phù hợp

Dựa vào điều kiện và kiến trúc tổng thể của quán mà thiết kế tiểu cảnh phù hợp; bạn có thể lựa chọn tiểu cảnh khô và tiểu cảnh nước. Có thể sử dụng các tiểu cảnh nước có hồ cá, hòn non bộ, thác nước… hay là một góc sông thu nhỏ.

Ngoài ra, khi thiết kế sân vườn kết hợp hồ cá cũng lưu ý đến việc nguồn nước luôn được trong suốt; tránh để nước hồ tồn đọng đảm bảo phong thủy tốt cho quán của bạn.

Lựa chọn vị trị đặt tiểu cảnh

Vị trí đặt tiểu cảnh cũng cần phải xem xét, lựa chọn kỹ vị trí sao cho hợp lý nhất; phù hợp với tổng thể cua quán. Điều này bạn nên tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế sân vườn để tìm được vị trí đẹp nhất.

Biết cách lựa chọn cây trồng

Việc lựa chọn những cây trồng thích hợp, thích nghi với mọi điều kiện khí hậu, ít ánh sáng, kị muỗi, dễ sống, ít rụng lá. Một số loại cây hợp nhãn với nhiều người như: Cỏ lan chi; dương xỉ; cọ, trúc Nhật; dây thường xuân; phong lan; trầu bà; ngũ gia bì; kim phát tài;…

Ngoài ra, đối với những tiểu cảnh nước bạn có thể thêm hoa sen, súng, bèo, rong rêu và những cây thủy sinh khác.

3. Thiết kế ánh sáng phù hợp

Một điều đáng chú ý khi thiết kế sân vườn là phải đảm bảo sân vườn có đủ ánh sáng như vậy cây cối mới có thể phát triển tốt. Nguồn ánh sáng sẽ giúp không gian thêm tươi mới, thoáng mát và tràn đầy sinh khí.

Đối với tiểu cảnh nước thì bạn có thể lắp đèn ở thành hồ hoặc dưới đáy hồ để phản chiếu ánh sáng lung linh lên trên mặt nước; không chỉ tạo được điểm nhấn mà còn tạo không gian huyền ảo vào ban đêm; nó cũng giúp hồ bớt âm u, lạnh lẽo.

4. Sử dụng vật trang trí

Vật trang trí có tác dụng làm góc sân vườn của quán trở nên hoàn hảo hơn. Những vật dụng trang trí này đều gợi khung cảnh bình yên, thư thái, và bạn có thể thả lỏng tâm trí của mình.

Hay những vật dụng như gốm sứ; đất nung… cũng là món đồ hấp dẫn để bạn trang trí cho không gian tiểu cảnh thêm đẹp. Quan trọng nhất vẫn là cây cỏ và dòng nước, nếu bạn để nhiều vật trang trí sẽ làm mất đi tính tự nhiên của tiểu cảnh.

Để sân vườn của bạn luôn xanh mướt, đẹp đẽ thì còn phụ thuộc vào quá trình chăm sóc, vệ sinh sân vườn hàng ngày. Vì vậy bạn đừng quên chăm sóc, vệ sinh, cắt tỉa cây cối thường xuyên cho sân vườn.

0985191161