Những Sai Lầm Cần Chú Ý Khi Trồng Cây Trong Nhà

Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên trồng cây ở những không gian thoáng như vườn, dọc lối đi, mảnh đất trống rộng. Muốn trồng trong nhà thì buổi tối nên đem cây ra ngoài ban công.
Trồng cây trong nhà là giải pháp hữu hiệu mang lại cho bạn sự tươi mát, gần gũi với thiên nhiên. Cây cảnh trong nhà có tác dụng thanh lọc không khí, đồng thời giúp tô điểm cho không gian sống của bạn. Tuy nhiên, cần lựa chọn cũng như trồng cây sao cho hợp phong thủy, lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình bạn là điều vô cùng cần thiết!

Trồng nhiều cây và hoa trong phòng

Theo Health, bày một bình hoa tươi hoặc một chậu cảnh thích hợp trong phòng ở làm đẹp không gian, làm sạch không khí, đem lại cảm giác thư thái, lạc quan, có lợi cho sức khỏe và gia tăng tuổi thọ. Theo cơ chế thông thường, dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời, hoa cỏ hấp thụ cacbon dioxit và thải ra oxy làm tăng lượng anion oxy vốn được coi là ”vitamin không khí” cần thiết cho cơ thể con người.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo không nên trồng quá nhiều hoa, cây cảnh trong nhà. Nghiên cứu cho thấy trồng nhiều cây trong nhà không tốt cho hệ hô hấp, thậm chí dẫn đến dị ứng. Ban đêm cây thải một lượng lớn khí cacbonnic rất có hại khi người hít phải.

Trồng cây trong không gian kín

Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên trồng cây ở những không gian thoáng như vườn, dọc lối đi, mảnh đất trống rộng. Muốn trồng trong nhà thì buổi tối nên đem cây ra ngoài ban công. Trường hợp có trồng cây cảnh trong nhà và thỉnh thoảng cảm thấy cay mắt, chảy nước mũi, nổi mề đay một cách vô cớ thì hãy nghĩ đến chứng dị ứng do cây cảnh. Đặc biệt, người có tiền sử dị ứng do tiếp xúc với phấn hoa nếu trồng cây và hoa trong phòng có nguy cơ làm cho tình trạng dị ứng kéo dài và nặng hơn.

Đặt cây ở nơi nắng gắt

Cây cần ánh sáng nên ta cần chú ý cung cấp đủ ánh sáng theo nhu cầu từng loài cây. Lựa chọn vị trí vừa tốt cho cây vừa làm tôn vẻ đẹp trong nhà thì không phải dễ, vì vậy nếu bạn vẫn muốn đặt một loại cây nhất định ở nơi ánh sáng yếu thì hãy thắp thêm đèn cho nó hoặc mang nó ra hứng ánh sáng định kì.

Đa số cây trồng nội thất không chịu nổi ánh nắng gắt chiếu trực tiếp từ trưa đến chiều. Nắng như vậy sẽ làm cây bị cháy lá thậm chí chết do mất nước đột ngột. Nên để cây ở cửa sổ hướng ra phía đông để hứng nắng sáng hoặc có lưới che vào buổi trưa.

Tưới nước quá nhiều

Nguyên nhân hàng đầu làm cây trồng trong nhà bị chết là do bị úng rễ vì chủ nhà tưới nước quá nhiều trong khi đất không kịp thoát hết nước.

Một điều cần lưu ý nữa đó là không nhất thiết phải tưới nước đều đặn mỗi ngày. Thường thì chỉ cần tưới 1 tuần 1 lần hoặc khi đất đã khô ráo. Khi tưới nên tưới cho đến khi thấy nước chảy ra từ đáy chậu, làm như vậy sẽ giúp “thanh lọc” đất cho cây, giúp rửa trôi lượng muối thừa từ phân bón và giúp phần rễ cây dưới đáy chậu không bị chết khô.

Trồng trong chậu lớn

Đất trồng trong chậu thường thoát nước không tốt bằng đất ngoài thiên nhiên. Vì vậy cần chú ý chọn loại đất tơi xốp. Một sai lầm thường gặp nữa là suy nghĩ rằng trồng cây trong chậu càng lớn, chọn đất sạch cho vào thật nhiều rồi tưới nước đều đặn mỗi ngày là ổn. Thực ra như vậy là sai, vì trồng trong chậu quá lớn, nước sẽ không thoát ra ngoài nhanh chóng. Vì vậy phải chọn loại đất thích hợp và kích thước chậu nên vừa phải sao cho nước được thoát dễ dàng sau khi tưới.

Đặt cây cảnh ở các vị trí trống trong nhà

Nếu bạn nghĩ rằng cứ đặt cây xanh vào những vị trí rộng và còn trống trong nhà để giảm thiểu sự trống trải thì đó là sai lầm nghiêm trọng. Thông thường, việc bố trí cây xanh trong nhà cần phải căn cứ vào bố cục mặt bằng, cấu trúc căn nhà cũng như yếu tố phong thủy. Dưới đây là một số vị trí nên hạn chế đặt cây cảnh trong nhà:

  • Phòng ngủ: như đã nói ở trên, đặt cây cảnh trong phòng ngủ có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Nếu nhất thiết phải đặt thì chỉ nên đặt những loại cây xanh có đặc tính đặc biệt, có khả năng nhả khí ô-xy vào ban đêm như cây lô hội, lưỡi cọp, cây nhện…
  • Lối đi lại, hành lang: Lối đi và hành lang thường có không gian trống nhưng đặt cây xanh có thể ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của gia đình. Tránh đặt các loại cây có lá nhọn hoặc gai nhọn có khả năng làm bạn bị thương. Nếu đặt, chỉ nên chọn những cây có dáng thẳng, tán nhỏ, kích thước gọn gàng.
0985191161