Tìm Hiểu Những Lưu Ý Chọn Cây Xanh Để Trong Nhà

Mua một chậu cây thì chỉ cần hợp mắt và có ích cho sức khỏe là được nhưng để mua cây phong thủy sao cho vừa có lợi cho sức khỏe gia chủ, lại vừa giúp tài lộc hanh thông, công việc thuận lợi lại không phải việc dễ dàng.
Cây cảnh loại nhỏ đang là xu hướng của nhiều người, không chỉ vì tốt cho sức khỏe, tinh thần mà còn mang lại nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy, tài lộc.

Cây cảnh để bàn có đặc điểm là cây được trồng trong chậu nhỏ, đường kính chậu bé. Cây có chiều cao thấp từ 10 đến 25cm, ít rụng lá, có thể sống trong điều kiện thiếu sáng và ít nước. Cây có thể trồng thủy sinh hoặc bằng đất. Ngoài ra, cây phải không gây dị ứng và không chứa độc tố.

Một số lưu ý khi mua cây cảnh để bàn:

  • Tránh mua các loại cây có gai sắc nhọn, dễ gây sát thương khi va phải như các loại xương rồng.
  • Những cây chiếm diện tích lớn (dễ gây vướng víu, chưa kể đến cây quá xum xuê dễ trở thành nơi trú ngụ của muỗi).
  • Tuyệt đối nên tránh mua cây có tuổi đời ngắn, “đỏng đảnh” khó chăm sóc. Nên chọn các loại dễ trồng, có màu xanh mát hoặc màu đỏ để tạo cảm giác thoải mái khi tiếp xúc.
  1. Cách chọn cây cảnh để bàn làm việc

Khu vực bàn làm việc là nơi cần sự tập trung cao và cần gần như toàn bộ diện tích để phục vụ cho công việc vậy nên cây được chọn phải đáp ứng đủ những yêu cầu sau: có diện tích không quá lớn, có màu xanh để giúp xoa dịu mệt mỏi cho đôi mắt và tinh thần. Ngoài ra, các loại cây giúp lọc không khí, bụi bẩn và hạn chế bức xạ từ máy tính cũng nên được cân nhắc lựa chọn.

  1. Chọn cây để bàn phòng khách

Phòng khách là nơi thể hiện phong cách của gia chủ với khách khứa và là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình vậy nên cần được trang trí sao cho trang nhã, vừa thể hiện tính hiếu khách vừa thể hiện yếu tố thẩm mỹ và phong cách của ngôi nhà.

Để tránh nhà có trẻ nhỏ nghịch ngợm, cần chọn những cây không có độc tố, gai hoặc lá nhọn mà có đặc tính lọc không khí, hút bụi tốt.
Cây lan ý là một gợi ý phổ biến vừa trang trí không gian xanh cho ngôi nhà vừa có phong thủy tốt.
Lan quân tử là loài cây vừa sang trọng lại có ý nghĩa phong thủy rất tốt, thể hiện sự mến khách và tấm lòng rộng mở, thẳng thắn cương trực của gia chủ.

Nếu không thích màu xanh đơn điệu, hãy chọn một cây trúc nhật vàng làm cây để bàn phòng khách. Với sức sống mãnh liệt, dễ chăm sóc, trúc nhật vàng đang là xu hướng cây trong nhà được ưa thích.

Cây cảnh để bàn hợp tuổi theo phong thủy

Đương nhiên, một yếu tố không thể thiếu khi chọn cây theo phong thủy là hợp mệnh. Mà khi nghĩ đến hợp mệnh trong chọn cây trang trí bàn thì người ta thường nghĩ tới màu sắc. Dưới đây là một số loại cây được gợi ý cho các mệnh:

Cây cảnh để bàn mệnh Kim

Theo phong thủy ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Kim tượng trưng cho kim loại, khoáng chất, đất đá nên màu sắc hợp với mệnh Kim là màu nâu đất, vàng sẫm, ánh kim và trắng. Ngoài những cây sở hữu tông màu nâu, vàng và trắng, những cây có hình thái cao, thẳng, lá nhọn cũng rất phù hợp với người thuộc mệnh này bởi bản chất của kim loại là cứng rắn, sắc nhọn.
Một số cây như cây lưỡi hổ, trầu bà sữa, bạch mã hoàng tử là lựa chọn tốt cho mệnh Kim.

Cây cảnh để bàn mệnh Mộc

Mộc tượng trưng cho gỗ, cây cỏ nên những màu có sắc xanh lá đều thuộc mệnh Mộc. Với người thuộc mệnh này, hầu hết các loại cây cảnh đều có ý nghĩa nuôi dưỡng, phát triển với mệnh cách của họ.

Cây cảnh để bàn mệnh Thủy

Thủy là nước mà nước thì nuôi dưỡng thực vật nên về cơ bản người mệnh Thủy có thể nuôi dưỡng nhiều loại cây, đặc biệt là các loại cây thủy sinh. Nuôi dưỡng một cây cảnh để bàn xanh tốt thì người cung mệnh này cũng sẽ gặp nhiều may mắn. Màu sắc tương ứng là xanh lục, đen, trắng, vàng đậm (vì mệnh Kim tương sinh với mệnh Thủy, tránh màu đỏ vì là màu bản mệnh của mệnh Hỏa (mệnh tương khắc với Thủy).

Cây cảnh để bàn mệnh Hỏa

Cung mệnh Hỏa là màu đỏ tức là lửa. Màu sắc đỏ rực chính là biểu tượng của mệnh Hỏa. Bạn nên chọn những cây có màu đỏ, xanh (màu có tác dụng nuôi dưỡng mệnh Hỏa) và tránh nuôi cây thủy sinh vì nước sẽ khắc chế sự phát triển của mệnh Hỏa.

Cây cảnh để bàn mệnh Thổ

Màu sắc tương sinh tương hợp với người mệnh thổ là màu nâu nhạt, màu vàng nhạt, màu đỏ. Các cây để bàn có màu sắc này sẽ mang lại nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống cho người mệnh Thổ.

0985191161