Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cây Xanh Trong Nhà

Việc trang trí cây xanh trong nhà hiện nay rất phổ biến. Không chỉ mang tính thẩm mỹ, cây xanh trong nhà còn có nhiều ý nghĩa về phong thủy, sức khỏe. Chăm sóc cây xanh được chứng minh giúp giảm stress, cải thiện sức khỏe nhất là hô hấp. Tuy nhiên chăm sóc cây thế nào mới là đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Ánh sáng cho cây

Mặc dù được quảng cáo là cây xanh để trong nhà có thể sống tốt với ánh sáng từ đèn LED thế nhưng ánh sáng tự nhiên từ mặt trời vẫn là yếu tố cần thiết, quan trọng đối với sự sống của cây. Nếu căn phòng nhà bạn có thể đón ánh sáng tự nhiên, hãy đặt chậu cây ở vị trí đó. Nếu không hãy dành 2-3 giờ mỗi ngày đặt chậu cây của bạn ở nơi có ánh sáng mặt trời để đảm bảo sự phát triển của cây.

Ngoài ra có thể dùng thêm đèn ánh sáng ban ngày (day-light) để giữ cây luôn xanh tốt. Ánh sáng phát ra từ loại đèn này giống như ánh sáng mặt trời nên cây có thể quang hợp được như khi ở ngoài trời.

Tưới nước cho cây

Cây trồng trong nhà thường có độ ẩm khá cao và lâu bay hơi nước vì vậy không nên tưới nước quá nhiều, chỉ nên tưới nước khi thấy đất trồng đã khô. Ngoài ra có thể dùng bình phun nước để phun cho cây với tần suất theo mùa như sau: 2 lần/ ngày vào mùa hè và 1 lần/ngày vào mùa đông. Điều này giúp tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, đảm bảo cho quá trình quang hợp của cây diễn ra bình thường.

Chậu để trồng cây cũng cần lưu ý lựa chọn cho phù hợp với đặc tính của cây. Nên chọn những chậu cây có đĩa đệm bên dưới để cây thoát nước và đảm bảo vệ sinh, tránh ẩm thấp cho căn nhà.

Bón phân cho cây

Đây là công việc quan trọng nhằm thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Nếu bón quá nhiều sẽ làm đẩy nhanh quá trình phát triển khiến cây tăng trưởng mạnh làm mất dáng cây, gọi là phá thế. Nếu bón quá ít sẽ khiến cây thiếu dưỡng chất, làm úa lá, chết cành,…Cách tốt nhất là bón phân cho cây một lần mỗi nửa tháng với tỉ lệ bón 5% phân tổng hợp cho cây. Bạn có thể dùng nước vo gạo để tưới cây sẽ có tác dụng rất tốt cho quá trình phát triển.

Phòng bệnh cho cây

Việc dùng thuốc trừ sâu cho cây trong nhà rất nguy hiểm, gẫy nhiễm độc không khí trong phòng kín, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sinh sống vậy nên có thể dùng thuốc diệt muỗi thay thế. Cây mắc bệnh phấn trắng có thể dùng khăn và cồn lau sạch, nếu nghiêm trọng hơn thì cần phải để cây ra ngoài rồi trị bệnh cho cây.

e

Biện pháp hồi phục cho cây khi bị khô héo

Cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá cần phải có ngay biện pháp chăm sóc kịp thời giúp cây hồi phục sức sống

Không nên để ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây vì sức nóng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến cây như làm khiến cây chết do bị mất nước. Nên bố trí cây ở nơi mát mẻ, trong lành, tránh gió mạnh gây rách lá.

Thời gian đầu nuôi dưỡng cây không nên tác động vào đất trồng bởi vì lúc này các tổ chức và chức năng của cây đang ở trạng thái tĩnh, nếu động thổ sẽ làm hệ rễ cây bị tổn thương. Lúc này chỉ nên cắt bỏ lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ, đồng thời có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây mỗi tuần một lần, sau mỗi tháng sẽ tăng dần lượng, sau khoảng 2-3 tháng sẽ tăng nồng độ.

Đến khi cây có sức sống trở lại thì thay đổi đất trồng, nên dùng đất mục, đất phù sa và nên bón lót phân bắc trước khi trồng cây.

Trên đây là những lưu ý cơ bản giúp chúng ta chăm sóc cây trong nhà tốt hơn. Chúc các bạn sẽ có những chậu cây xanh tốt nhé!

Xem thêm: Cây Xanh: Lợi ích Khi Ở Trong Nhà Và Văn Phòng

0985191161